Bệnh hen phế quản hay hen suyễn có thể chữa khỏi triệt để được không?

Bệnh hen phế quản còn được gọi là bệnh hen suyễn có chữa được không, có lây không hay có di truyền không? là câu hỏi của tất cả những người không may mắc phải căn bệnh này. Bệnh hen phế quản là bệnh khó thở từng cơn do co thắt phế quản kèm tăng tiết dịch, nguyên nhân do nhiều dị nguyên kích thích như: phấn hoa, lông chó mèo, khói thuốc, môi trường ô nhiễm, nấm mốc, bụi.…

Bệnh hen phế quản có thể có yếu tố di truyền, không do vi khuẩn trực tiếp gây nên nhưng các viêm nhiễm hô hấp mãn tính có thể dẫn đến cơn hen. Những yếu tố thời tiết như: đổi mùa, thay đổi thời tiết, nhiễm lạnh, mưa phùn gió bấc ẩm ướt là những yếu tố cho cơn hen khởi phát. Bệnh chủ yếu xuất hiện ở trẻ em dưới 2 tuổi và nhiều nhất là trẻ em dưới 6 tháng tuổi. Vậy, bệnh hen phế quản có chữa khỏi được không? Bệnh hen phế quản hay hen suyễn có lây không? Có di truyền không?

Bệnh hen suyễn (hen phế quản) có chữa khỏi được không?

Với câu hỏi “Bệnh hen phế quản hay hen suyễn có chữa được không?” thì cần khẳng định rằng bệnh hen suyễn không thể chữa khỏi hoàn toàn được, bởi đây là một loại bệnh mãn tính sẽ theo người bệnh cả cuộc đời.
Tuy nhiên, bệnh hen suyễn hoàn toàn có thể kiểm soát được nếu bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp thích hợp. Bệnh nhân hen phế quản (hen suyễn) cần phối hợp tốt với bác sỹ trị liệu để được chăm sóc tốt và sử dụng đúng thuốc điều trị. Đặc biệt, cần tránh tình trạng bi quan, lo lắng thái quá gây ảnh hưởng đến tâm lý bệnh nhân.

Trong quá trình điều trị, có thể bệnh nhân nhiều năm không có triệu chứng tái phát cơn hen. Lúc này bệnh hen có thể đã ổn định nhưng vẫn còn cơ địa dễ mắc bệnh hen. Do đó, không nên nghĩ rằng bệnh nhân đã hết bệnh hen suyễn hoàn toàn mà ngừng dùng thuốc và không đến tái khám hay tiếp xúc với những dị nguyên dễ gây dị ứng, kích phát cơn hen suyễn.

Bệnh hen phế quản (hen suyễn) tuy có thể kiểm soát được nhưng cũng không nên xem nhẹ bệnh, không điều trị đúng phương pháp có thể gây biến chứng xấu, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Cách chữa trị bệnh hen suyễn (hen phế quản) ở trẻ em

Cách chữa bệnh hen phế quản ở trẻ em

Cách chữa bệnh hen phế quản ở trẻ em

  • Cách chữa trị bệnh hen phế quản ở trẻ em chủ yếu tập trung vào điều trị cắt cơn hen suyễn, dự phòng cơn hen và điều trị dự phòng để các cơn hen càng thưa ra càng tốt. Những người bị bệnh hen phế quản (hen suyễn) đã quá quen với những thuốc cắt cơn hen phế quản, các loại thuốc dạng xịt, thuốc hít đã được bác sĩ chỉ định cho nhiều lần nên vấn đề cắt cơn hen không khó khăn đến mức phải vào viện như hồi xưa, nhưng bệnh nhân hen phế quản cần chú ý: luôn mang theo thuốc trong người và trong mọi hoàn cảnh để không bị động. Nếu để lên cơn hen rồi mới lo chạy đi mua thuốc thì rất nguy hiểm cho bệnh nhân.
  • Định kỳ 6 tháng đến 1 năm vẫn phải đi khám lại với bác sĩ quen chữa cho mình để được đánh giá và điều chỉnh lại loại thuốc và cách chữa trị bệnh suyễn hay hen phế quản và liều dùng nhằm chủ động kiểm soát được cơn khó thở.
  • Điều trị dự phòng cơn hen là mục tiêu chủ yếu mà cả bác sĩ và bệnh nhân ao ước nhất vì không có gì sung sướng hơn khi đỡ được những cơn hen như: đè ngực bóp cổ, gây hốt hoảng tột độ. Dự phòng lâu dài bằng thuốc nên có chỉ định của bác sĩ dùng các loại thuốc dạng xịt và thuốc hít, khí dung vì ít gây ra tác dụng phụ kết hợp thuốc chống viêm loại corticoid. Cũng theo định kỳ khám lại để điều chỉnh thuốc men điều trị bệnh hen phế quản cho phù hợp.

Bệnh hen phế quản hay hen suyễn có lây và di truyền không?

  • Đầu tiên, để trả lời cho câu hỏi “Bệnh hen phế quản hay hen suyễn có lây không? có di truyền không?” Chúng tôi có thể khẳng định: bệnh hen phế quản không lây nhưng có thể bị di truyền. Bệnh hen phế quản là một hiện tượng viêm mãn tính vô khuẩn kéo dài, đường dẫn khí hoặc phế quản của bệnh nhân trở nên nhạy cảm với các yếu tố dị nguyên bên ngoài (phấn hoa, khói thuốc lá, bụi, lông động vật…).
  • Khi bị kích thích, những cơ của phế quản sẽ co lại khiến phế quản bị thu hẹp, dẫn đến hiện tượng khó thở, thở khò khè kèm tiếng ran rít. Mức độ nặng nhẹ của cơn hen phế quản ở từng người là khác nhau, tùy vào mức độ kích thích của các tiểu phế quản.
  • Hiện nay chưa có nghiên cứu nào khẳng định bệnh hen phế quản có tính di truyền, và cũng không ai dám khẳng định bệnh hen phế quản có di truyền. Có nghĩa là nếu bố mẹ mắc bệnh hen phế quản thì sinh ra con cũng có thể mắc bệnh hen phế quản.
  • Khoảng 1/4 số trẻ mắc bệnh hen phế quản khi còn nhỏ có thể hết hẳn khi lớn lên. 3/4 còn lại sẽ bị hen phế quản suốt đời. Tuy nhiên, bệnh hen phế quản có thể diễn ra không liên tục mà chỉ khởi phát cơn hen khi gặp điều kiện thuận lợi.

Do đó, khi bạn bị bệnh hen phế quản cần biết cách đề phòng hen phế quản cho con bằng cách cho trẻ bú sữa mẹ trong suốt 6 tháng đầu đời, không hút thuốc khi có thai và tránh những nơi có khói thuốc, luôn vệ sinh nhà cửa, chăn màn sạch sẽ.

Đến đây chắc bạn đã tự trả lời cho mình những câu hỏi: bệnh hen phế quản có chữa khỏi được không, bệnh hen phế quản hay hen suyễn có lây không và có di truyền không rồi chứ. Hãy chia sẽ những kiến thức này nếu bạn thấy chúng có ích nhé.

>> Cách điều trị bệnh hen suyễn ở trẻ em

Leave a Reply