1 bao xi măng bao nhiêu kg, 1 tấn bao nhiêu tiền? Công dụng và cách bảo quản

Xi măng dùng trong lĩnh vực xây dựng
Xi măng dùng trong lĩnh vực xây dựng

1 bao xi măng bao nhiêu kg và 1 tấn xi măng bao nhiêu tiền là câu hỏi nhận được sự quan tâm rất lớn trong lĩnh vực xây dựng bao gồm cả xi măng trắng và đen. Bài viết hôm nay sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc xoay quanh chủ để này.

Xi măng dùng trong lĩnh vực xây dựng
Xi măng dùng trong lĩnh vực xây dựng

1 bao xi măng bao nhiêu kg ?

Xi măng là một chất kết thủy dính lực, được sử dụng làm vật liệu xây dựng. Xi măng được tạo ra bằng cách nghiền mịn các clinker, thạch cao thiên nhiên và các chất phụ gia. Các hỗn hợp này khi tiếp xúc với nước sẽ tạo ra phản ứng thủy hóa hình thành hồ xi măng.

Sau đó hồ xi măng sẽ kết dính lại và hóa cứng cuối cùng tạo thành một vật liệu có độ cứng và cường độ ổn định.

Chúng ta cùng điểm qua lịch sử hình thành xi măng trước khi tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi: 1 bao xi măng bao nhiêu kg?

Ban đầu người Ai Cập cổ đại dùng vôi tôi làm nguyên liệu chính trong việc xây nhà cửa, sau đó người Hy Lạp đã trộn thêm vào vôi đất của núi lửa tại đảo Santorini. Hỗn hợp này được ưu tiên sử dụng để xây dựng thời đó. Về sau, người La Mã lại thêm vào hỗn hợp vôi và đất một loại tro ở núi lửa Vesuve miền Puzzles tạo nên đá phun với tính cách nhiệt và cách âm rất cao.

Tới năm 1724, ông Joseph Aspdin (người gốc Anh) đã có được bằng sáng chế xi măng dựa trên cơ sở nung hỗn hợp gồm 1 phần đất sét + 3 phần đá. Khoảng 20 năm sau, Isaac Charles Johnson đã thêm một bước nữa bằng cách nâng cao nhiệt độ nung đến mức làm nóng chảy phần nguyên liệu trước khi chúng kết thành khối Clinker.

Cũng từ đây, hàng loạt các nhà máy lớn, nhỏ với các kiểu lò nung có tính năng khác nhau đã ra đời, xi măng đã làm nên cuộc cách mạng lớn trong lĩnh vực xây dựng.

Với câu hỏi 1 bao xi măng bao nhiêu kg thì có thể trả lời là loại phổ biến nhất ở nước ta hiện nay được đóng gói là 50kg/bao. Với các loại xi măng nhập khẩu thì trọng lượng sẽ thay đổi có thể nhiều hoặc ít hơn 50kg. Trọng lượng vừa phải của 1 bao xi măng này sẽ giúp thuận tiện hơn cho việc đong đếm, sử dụng và đi lại vận chuyển.

1 tấn xi măng bao nhiêu tiền ?

1 tấn xi măng có giá không phải rẻ
1 tấn xi măng có giá không phải rẻ

Ngoài câu hỏi 1 bao xi măng bao nhiêu kg thì việc biết được 1 bao xi măng bao nhiêu tiền cũng rất quan trọng. Thực tế ở nước ta hiện nay, giá xi măng ở mỗi đơn vị sản xuất là khác nhau, tuy nhiên sẽ dao động không đáng kể. Dưới đây chúng tôi xin đưa ra bảng giá xi măng mới nhất (tính tới tháng 12/2018)  mà các công ty xi măng đã cung cấp tới hội xây dựng Việt Nam, quý độc giả có thể tham khảo:

 • Xi măng Thăng Long: 74.000 Đ/1 bao 50kg
 • Xi măng Hạ Long: 74.000 Đ/1 bao 50kg
 • Xi măng Holcim: 89.000 Đ/1 bao 50kg
 • Giá xi măng Hà Tiên đa dụng: 88.000 Đ/1 bao 50kg
 • Xi măng Fico: 78.000 Đ/1 bao 50kg
 • Xi măng Nghi Sơn: 75.000 Đ/1 bao 50 kg

Ứng dụng của xi măng trong đời sống hiện nay

Sau khi tìm hiểu một bao xi bao nhiêu kg và bao nhiêu tiền thì chúng ta cùng tìm hiểu ứng dụng của xi măng trong cuộc sống hiện nay.

Với ưu điểm có tính cơ học tốt, chịu nhiệt cũng như các yếu tố tác động từ thời tiết như gió, mưa,… nên tại các công trình xây dựng, xi măng là vật liệu chính dùng để xây cửa nhà, đường ống, kênh rạch,…

Xi măng là loại vật liệu này khó thay thế, mang tới lợi ích to lớn trong việc xây dựng nhằm phục vụ mục tiêu công nghiệp hóa, đô thị hóa đất nước. Cụ thể gồm:

 • Dùng làm hồ xi măng với hỗn hợp gồm nước và xi măng, hỗn hợp được dùng trong việc nghiên cứu vật liệu xi măng hoặc dùng để quét phía bên ngoài của bức tường với mục đích giảm độ thấm hút nước trong ngôi nhà.
 • Vữa xi măng là hỗn hợp của cát, xi măng và nước được sử dụng để trát nền, xây sửa các công trình xây dựng.
 • Bê tông là hỗn hợp của cát, xi măng, nước, sỏi đá. Được ứng dụng trong việc đổ móng bê tông, đổ các trụ hoặc trần bê tông,…  
 • Xi măng còn được dùng trong việc xử lý chất thải hạt nhân với vai trò là thực hiện thủy hóa giúp làm bất động các chất phóng xạ triệt để trong môi trường vi cấu trúc.

Cách bảo quản xi măng cần lưu ý

Trong quá trình sử dụng xi măng, người dùng cần lưu ý cách bảo quản theo quy định để tránh xảy ra hư hỏng gây thiệt hại về tiền bạc.

Cách dùng và bảo quản xi măng
Cách dùng và bảo quản xi măng
 • Xi măng là loại vật liệu háo nước nên cần bảo quản tại môi trường khô thoáng, không để bị hút ẩm.
 • Không để các bao xi măng tiếp xúc trực tiếp với nền nhà kho. Cần chất xi măng trên pallet, không chất quá 10 bao một ô. Không chồng các pallet lên nhau, xếp cách nền và tường 20cm.
 • Lưu ý ngày sử dụng trên vỏ bảo, sau 2 tháng (60 ngày) nếu chưa được sử dụng xi măng sẽ giảm từ 10 tới 15% chất lượng.
 • Trong quá trình lưu trữ trong kho, cần đảo các vị trí của các bao xi măng liên tục từ dưới lên trên và từ trên xuống dưới để tránh xi măng đi đè lâu ngày sẽ bị vón cục.
 • Khi vận chuyển xi măng trên các phương tiện như sà lan, ghe, ô tô,.. cần phải che đậy kỹ, tránh mưa và không chở cùng với hóa chất sẽ gây ảnh hưởng tới chất lượng của xi măng.

Hi vọng qua thông tin trên bạn có thể biết được 1 bao xi măng bao nhiêu kg? 1 bao xi bao nhiêu tiền? Cũng như công dụng và cách bảo quản xi măng tốt nhất. Hãy cân nhắc khối lượng chính xác khi quyết định mua xi măng phục vụ cho công việc của mình tránh lãng phí bạn nhé. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi chuyên mục của chúng tôi.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*