Bệnh lao phổi AFB dương tính là gì và cách điều trị ra sao?

Hiện nay, tình trạng người mắc bệnh lao phổi AFB dương tính đang có nguy cơ tăng cao. Tuy nhiên, nhiều người vẫn đang còn mơ hồ về căn bệnh này cũng như cách điều trị chúng. Vì vậy trong bài hôm nay chúng tôi sẽ đề cập rõ hơn về bệnh lao phổi afb dương tính, các bạn chớ bỏ qua những thông tin quan trọng sau nhé.

>> Nám phổi và cách điều trị hiệu quả

>> Chẩn đoán ho có đờm bao lâu là lao phổi

Bệnh lao phổi afb dương tính là gì và có nguy hiểm không?

Lao phổi afb dương tính hiện đang trở thành một vấn đề cấp bách và nóng bỏng đối  với các cơ quan y tế, không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Với tốc độ phát triển nhanh và lây lan chóng mặt, căn bệnh này đã gây ra cho ¼ người trên thế giới phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh.

Lao phổi afb dương tính là căn bệnh được chẩn đoán khá nguy hiểm cho bệnh nhân

Lao phổi afb dương tính là căn bệnh được chẩn đoán khá nguy hiểm cho bệnh nhân

Lao phổi afb dương tính là bệnh do một loại vi khuẩn lao có tên viết tắt là AFB (+) gây ra hiện tượng nhiễm trùng phế quản và làm tổn thương hang ở phổi. Chúng có khả năng tồn tại ở bất kì môi trường khác nhau, thường cư trú trong đờm rồi gây ra ho liên tục kèm theo đờm, máu và ho kéo dài nhanh chóng hình thành bệnh lao phổi.

Theo các chuyên gia chẩn đoán cho biết, căn bệnh này khá là nguy hiểm. hầu hết những người mắc bệnh lao phổi afb dương tính nếu không được điều trị kịp thời thì khả năng tuổi thọ của họ chỉ kéo dài tới 10 năm. Ngoài ra, loại vi khuẩn này không chỉ gây ra lao phổi mà còn có thể dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm khác như lao màng não, lao xương, lao khớp,…

Bệnh lao phổi afb dương tính (+) có lây không?

Hầu hết bệnh lao phổi nói chung hay lao phổi afb dương tính nói riêng đều có khả năng lây nhiễm rất nhanh với tốc độ chóng mặt. Nếu bạn hay người thân đang sống với bệnh nhân mắc bệnh lao phổi thì cần phải thận trọng vì nguy cơ nhiễm bệnh rất cao.

Bệnh lao phổi afb dương tính (+) dễ lây lan qua đường hô hấp

Bệnh lao phổi afb dương tính (+) dễ lây lan qua đường hô hấp

Bệnh lao phổi afb dễ dàng lây lan từ người này qua người khác thông qua đường hô hấp hay sinh hoạt. Do đó , khi nói chuyện, cười đùa hay vui chơi với người mắc bệnh lao phổi cũng rất có nguy cơ lây nhiễm cao. Đặc biệt, khi tiếp xúc với họ, chỉ cần người bệnh khạc nhổ, ho hắt hắt hơi, thì vi khuẩn afb có trong nước miếng và đờm rất dễ dàng xâm nhập sang người đối diện và hình thành bệnh.

Chính vì vậy, để tối thiểu hóa tình trạng lây lan của căn bệnh này, các bạn cần phải tuân thủ các biện pháp phòng tránh như hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh, đeo khẩu trang khi nói chuyện hay không sử dụng chung các đồ dùng với bệnh nhân bị lao phổi,…

Ngoài ra, để các  vi khuẩn afb này không phát tán, bạn nên vệ sinh sạch sẽ và thông thoáng nhà cửa cũng như môi trường sống xung quanh.

>> Tin liên quan: Bệnh lao phổi afb âm tính những điều tuyệt đối không được bỏ qua

Cách điều trị bệnh lao phổi afb dương tính như thế nào?

Tùy vào từng trường hợp và mức độ bị lao phổi mà có phương pháp điều trị khác nhau. Tuy nhiên, phần lớn cách điều trị giống với bệnh lao phổi afb (-) và khả năng chữa dứt điểm bệnh rất thấp. Chủ yếu nhằm giúp bệnh nhân giảm triệu chứng và ngăn chặn bệnh chuyển biến nặng hơn. Một vài trường hợp nếu kiên trì điều trị và phát hiện kịp thời, thì cơ hội diệt vi khuẩn lao triệt để và cơ hội phục hồi cao hơn.

Đến bệnh viện khám khi có triệu chứng của lao phổi afb dương tính

Đến bệnh viện khám khi có triệu chứng của lao phổi afb dương tính

Hiện nay, với nền y học phát triển, nên có rất nhiều bệnh viện và phòng khám chuyên khoa về bệnh lao phổi afb dương tính. Do đó, ngay khi phát hiện các dấu hiệu lao phổi như tức ngực, khó thở, ho lâu ngày, ho có đờm và ra máu,… bệnh nhân cần đến cơ sở y tế được được chẩn đoán và chữa trị kịp thời. Tránh để lâu, bệnh kéo dài bệnh càng trầm trọng và khó điều trị hơn.

Nếu bạn hay người thân trong gia đình không may bị mắc phải bệnh lao phổi afb dương tính này, hãy nhanh chóng tiến hành các phác đồ điều trị theo chỉ định của bác sĩ để bệnh được thuyên giảm. Bên cạnh đó, hãy nhớ đáp ứng đầy đủ quy tắc phòng tránh bệnh lây lan để bảo vệ sức khỏe cho những người xung quanh mình.

>> Xem thêm: Bệnh lao phổi có được quan hệ không?

Hy vọng, với những thông tin về bệnh lao phổi afb dương tính trên đây người bệnh có thể nắm rõ hơn về bệnh từ đó có những phương pháp chữa trị hiệu quả nhất.

Nguồn: https://thuoctriho.vn/

Leave a Reply