Hé mở: Bệnh lao phổi có quan hệ được không?

Bệnh lao phổi có quan hệ được không? Lao phổi là một trong những căn bệnh dễ truyền nhiễm nhất. Nó gần như chỉ xếp sau HIV và một vài hội chứng khác. Bạn chỉ cần khạc nhổ, ho hay một cái hắt hơi cũng có thể khiến vi khuẩn lao bay tứ tung và xâm nhập vào người khác rồi hình thành bệnh. Nhiều người lo lắng rằng liệu bệnh lao phổi có quan hệ được không? Muốn biết câu trả lời, hãy xem thông tin dưới đây.

Bệnh lao phổi có quan hệ được không?

Bệnh lao phổi có quan hệ được không đang là câu hỏi nhiều cặp vợ chồng lo ngại và quan tâm. Điều đáng nói là căn bệnh này thực sự đang ảnh hưởng rất lớn bởi có tới 2 tỷ người mắc bệnh. Theo thống kê các chuyên gia, hàng năm có 9 triệu người mắc bệnh lao phổi. Hơn nửa số đó bị bệnh mà không hiểu lây nhiễm qua con đường nào. Vì lẽ đó, để hiểu rõ hơn bệnh lao phổi có quan hệ được không, chúng ta trước hết phải đi tìm được nguồn cơn lây lan của nó.

Bệnh lao phổi có quan hệ được không?
Bệnh lao phổi có quan hệ được không?

Bệnh lao phổi lây truyền qua đường nào?

Lao phổi là một căn bệnh rất dễ lây nhiễm và tốc độ lan truyền chóng mặt. Chỉ một cái ho, hắt hơi hay vui đùa là có thể khiến vi rút xâm nhập trực tiếp vào người đối diện. Nếu bạn đeo khẩu trang thì vi khuẩn chỉ tiếp xúc bề mặt ngoài da và sẽ không hình thành bệnh. Còn nữa, bệnh lao phổi chỉ lây qua đường hô hấp, mẹ sang con hay sinh hoạt chung, chứ không lây truyền bằng cách ôm hay nắm tay.

Hầu hết khả năng bệnh lao phổi lấy qua đường tình dục là rất ít và hiếm khi gặp; trừ khi trong bộ phận sinh dục có vi khuẩn lao. Thực tế các nhà nghiên cứu chứng minh rằng, số ít trường hợp người bệnh bị lao phổi lây truyền qua quan hệ là do bạch huyết hoặc máu có khuẩn lao. Và những ca này gặp nhiều ở bệnh nhân bị lao phổi kèm HIV hơn.

Các đường lây truyền bệnh lao phổi
Các đường lây truyền bệnh lao phổi

Để giải thích rõ hơn cho việc bệnh lao phổi có quan hệ được không, các chuyên gia đã sử dụng kỹ thuật phân tử để phân tích và so sánh các vi khuẩn có trong bộ phận sinh dục người mắc bệnh lao phổi có HIV. Họ tìm thấy dòng khuẩn này khớp với dòng vi khuẩn lao phổi. Điều này chứng tỏ rằng, con đường lây truyền lao phổi cũng có thể xảy ra khi quan hệ tình dục; mặc dù tỷ lệ rất thấp. Dưới đây là một số điều kiện thuận lợi dễ khiến bạn bị lây khuẩn lao khi quan hệ tình dục:

  • Quan hệ trong phòng không thông thoáng, hay khi quan hệ người bệnh nói, cười vui đùa cũng dễ khiến vi khuẩn bay vào phổi của bạn đời.
  • Bệnh nhân bị lao phổi kèm theo HIV
  • Sức đề kháng của người đối diện quá yếu.

Bệnh lao phổi ảnh hưởng như thế nào đến sinh sản?

Sau khi đi tìm được câu trả lời bệnh lao phổi có quan hệ được không, các bạn nên quan tâm một chút về mức độ ảnh hưởng của bệnh đến khả năng sinh sản.

Bệnh lao phổi có ảnh hưởng đến sinh sản không?
Bệnh lao phổi có ảnh hưởng đến sinh sản không?

Cũng như chuyện tình dục, nguy cơ hiếm muộn hay vô sinh do lao phổi rất ít, nhưng không phải không xảy ra. Theo các nhà nghiên cứu, lao phổi có liên quan trực tiếp từ 2 đến 10% chứng vô sinh. Khi sức đề kháng bạn suy yếu, sức khỏe không tốt cũng khiến cho ống dẫn trứng không khỏe mạnh, việc cung cấp trứng vào tử cung gặp khó khăn.

Ngoài ra, bệnh lao phổi đôi chút có ảnh hưởng đến buồng trứng và nội mạc tử cung. Nó là nguyên nhân khiến mủ lưu trữ trong buồng và ống trứng. Mặc dù tỷ lệ hiếm hoi, nhưng cũng có tới 5% trường hợp bệnh nhân vô sinh do bệnh lao phổi.

Không chỉ riêng nữ giới, mà ngay cả nam giới cũng phải thận trọng khi mắc phải căn bệnh này. Bởi nó có thể mang đến cho cánh mày râu những vết loét không đau trên dương vật. Sự hình thành này ban đầu sẽ không đau, nhưng sau đó sẽ phát triển thành khối u và có nguy cơ để lại tình trạng rối loạn cường dương cho các quý ông.

Mặc dù cơ hội chữa dứt điểm rất hiếm, nhưng không vì thế mà bệnh nhân quá lo lắng, suy nghĩ nhiều mà ảnh hưởng đến sức khỏe. Chỉ cần tâm trạng được thoải mái và tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bác sĩ thì cơ hội phục hồi bệnh sẽ nhiều hơn.

>> Xem thêm: Lao phổi afb âm tính là gì?

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*