Bệnh lao phổi điều trị trong bao lâu mới khỏi

Lao phổi là một trong những căn bệnh hết sức nguy hiểm, rất khó để điều trị cũng rất dễ gây ra tử vong. Nhiều người bệnh băn khoăn không biết thời gian điều trị bệnh lao phổi như thế nào. Hiểu được điều đó, bài viết sau bác sĩ chuyên khoa sẽ trả lời giúp bạn bệnh lao phổi điều trị trong bao lâu mới khỏi. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Tin liên quan:

Điều trị lao phổi afb âm tính hiệu quả

Phác đồ điều trị bệnh lao phổi mới nhất

Bệnh lao phổi có khó điều trị không?

Theo các chuyên gia nghiên cứu khẳng định rằng, bệnh lao phổi rất khó điều trị. Hơn nữa quá trình điều trị phải mất nhiều thời gian nên đòi hỏi bệnh nhân phải kiên trì thực hiện. Tất cả bởi các lý do sau:

Bệnh lao phổi điều trị trong bao lâu
Bệnh lao phổi rất khó điều trị và đã có nhiều trường hợp tử vong
  • Nguyên nhân dẫn đến bệnh lao phổi là do một loại vi khuẩn trực quan, đây là loại vi khuẩn rất mạnh mẽ và có thể thích nghi ở mất kì môi trường nào. Do đó, tế bào cơ thể khó tiêu diệt được chúng.
  • Trực khuẩn lao có thể hình thành ở bên ngoài tế bào cơ thể và tồn tại một cách tiềm ẩn. Vì vậy mà chúng có khả năng tránh được các sự tác động của thuốc điều trị lao phổi. Khi gặp điều kiện thuận lợi, loại trực khuẩn này sẽ sinh sôi và phát triển mạnh mẽ.

Bệnh lao phổi điều trị trong bao lâu?

Cụ thể bệnh lao phổi điều trị trong bao lâu mới khỏi đang là câu hỏi mà nhiều bệnh nhân muốn biết nhất. Theo các bác sĩ chuyên khoa, thời gian điều trị bệnh lao phổi đủ và thích hợp để tiêu diệt hết các vi khuẩn này trung bình từ 6-8 tháng trở lên.

Bệnh lao phổi điều trị trong bao lâu
Bệnh lao phổi điều trị trong bao lâu?

Việc tuân thủ nguyên tắc và thời gian điều trị bệnh này hết sức cần thiết và quan trọng để đạt hiệu quả nhất. Nếu người bệnh không kiên trì và áp dụng đúng thời gian điều trị sẽ khiến bệnh không những không khỏi, mà các trực khuẩn càng phát triển và hình thành ổ bệnh lây nhiễm cho người xung quanh.

Nhiều trường hợp bệnh nhân kháng thuốc lao phổi rất cao, do đó phải điều trị dứt điểm và ngăn ngừa tái phát. Bởi một khi tái phát khả năng kháng thuốc lao sẽ cao hơn và lúc đó bất kì phương pháp điều trị nào cũng vô tác dụng.

Bệnh lao phổi có thể điều trị tại nhà, tuy nhiên các bác sĩ khuyến khích bệnh nhân không nên chọn phương pháp này. Bởi mọi liệu trình chữa trị bệnh lao đều phải có sự theo dõi và giám sát kĩ càng của bác sĩ mới có thể kiểm soát được tình trạng bệnh Hơn nữa, bệnh lao rất dễ lây lan, vì thế người bệnh nên hạn chế tiếp xúc bên ngoài để tránh khả năng truyền vi khuẩn cho người xung quanh.

>> Xem ngay: Bệnh lao phổi có lây qua đường ăn uống không?

Bệnh nhân lao khi nào nên nằm viện điều trị?

Nhiều trường hợp mắc bệnh lao nhưng chủ quan không đến bệnh viện, khiến tình trạng bệnh càng nặng thêm và khó điều trị hơn. Do đó, bệnh nhân cần nắm rõ bệnh lao khi nào nên nằm viện để có hướng điều trị kịp thời và hiệu quả nhất nhé:

Bệnh lao phổi điều trị trong bao lâu
Người bị lao phổi nên nằm viện điều trị khi nào?
  • Lao phổi thường gây tổn thương trên diện rộng, khả năng lây lan rất nhanh và tốc độ chóng mặt, do vậy, bệnh nhân không đủ điều kiện tốt để cách li nên đến bệnh viện để điều trị.
  • Trường hợp các thể lao nặng như: Lao màng não, lao kê, lao cột sống, lao có áp xe lạnh hay các đốt sống bị hủy hoại nhiều,…
  • Lao có nguy cơ dẫn đến hô hấp như xơ lồng ngực do lao bội nhiễm phế quản, tổn thương phổi trên diện rộng,…
  • Trường hợp người bệnh có biến chứng nặng của lao như: tràn dịch màng phổi, ho ra máu, tràn mủ màng phổi do lao, tắc ruột do lao hay tràn khí màng phổi.
  • Người bệnh lao phổi kèm theo HIV hoặc tai biến do thuốc điều trị lao gây ra.
  • Người bệnh điều trị tại nhà nhưng khó kiểm tra và theo dõi hoặc đang điều trị ở giai đoạn tấn công và duy trì của phác đồ điều trị ngắn hạn.

Như  vậy, với thắc mắc bệnh lao phổi điều trị trong bao lâu, bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và quan trọng nhất về thời gian điều trị cũng như trường hợp bệnh lao phải nằm viện. Hi vọng từ kiến thức này người bệnh có thể chủ động hơn trong quá trình phòng tránh và điều trị bệnh.

>> Vết mờ ở phổi là dấu hiệu của bệnh gì?

Nguồn: https://thuoctriho.vn/

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*