Bệnh lao phổi sống được bao lâu?

Nhiều bệnh nhân thắc mắc rằng bệnh lao phổi sống được bao lâu, thời gian ủ bệnh cũng như cách loại bỏ lao phổi như thế nào? Tìm hiểu ngay bài viết dưới đây!

>> Phổi có vết mờ là dấu hiệu bệnh gì?

Bệnh lao phổi sống được bao lâu?

Nguyên nhân gây bệnh

Lao phổi là bệnh rất nguy hiểm, khó điều trị và dễ gây tử vong. Những nhân tố chính gây bệnh là:

 • Nhiễm vi khuẩn Mycobacterim tuberculosis, do lây truyền từ người sang người thông qua đường hô hấp.
 • Môi trường làm việc và sinh sống bị ô nhiễm chứa nhiều khí uế, không khí ẩm ướt, khói bụi tạo điều kiện cho vi khuẩn lao phát triển, gây bệnh.
Hút thuốc lá là nguyên nhân gây bệnh lao phổi

Hút thuốc lá là nguyên nhân gây bệnh lao phổi

 • Do tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với người mắc bệnh: nói chuyện với người bệnh không mang khẩu trang hoặc khi người bị lao hắt hơi, cười to, ho…vi khuẩn sẽ lẫn vào không khí thì người lành tiếp xúc với môi trường đó sẽ mắc bệnh.
 • Trong nhà có vật nuôi nhiễm lao hoặc vô tình ăn phải thực phẩm bị nhiễm khuẩn lao…thì đều có nguy cơ mắc bệnh lao phổi.

Vậy bệnh lao phổi sống được bao lâu?

Không có mốc thời gian cố định về việc mắc bệnh lao phổi sống được bao lâu. Vấn đề này còn phụ thuộc vào thời gian ủ bệnh của mỗi người.

Cụ thể khi vi khuẩn lao vào trong phổi, nếu người có sức đề kháng tốt cơ thể sẽ có đáp ứng với kháng nguyên của vi khuẩn lao (gọi là phản ứng Mantoux chuyển từ âm tính sang dương tính), khi đó vi khuẩn sẽ tồn tại suốt đời trong cơ thể nhưng không có khả năng gây bệnh. Nhưng nếu người lành tiếp xúc với người bệnh trong một thời gian dài mà không có biện pháp phòng ngừa thì thời gian ủ và phát bệnh chỉ trong vài tuần thậm chí là vài ngày.

>> Xem thêm: Bệnh lao phổi điều trị trong bao lâu mới khỏi

Bệnh lao phổi sống được bao lâu

Bệnh lao phổi sống được bao lâu

Khi nào bệnh nhân mắc lao phổi cần nằm viện

Cần phải tiến hành thăm khám và điều trị ngay khi:

 • Bệnh đang trên đà phát triển, khả năng lây nhiễm bệnh cao, phổi bị tổn thương trên diện rộng và ở nhà không có điều kiện cách ly tốt.
 • Mắc phải các thể lao nặng: lao màng não, lao kê, lao đốt sống, cột sống bị hủy hoại nhiều và lao áp xe lạnh.
 • Lao phổi có nguy cơ gây trụy tuần hoàn: lao màng tim, lao phổi suy kiệt, đợt cấp của thể tâm phế mạn.
 • Lao phổi có nguy cơ gây suy hô hấp: tổn thương phổi rộng, xơ lồng ngực do lao bội nhiễm phế quản.
 • Bệnh nhân mắc lao phổi do biến chứng của thuốc trị lao gây ra.
 • Người gặp phải biến chứng nặng như: tràn dịch màng phổi, ho ra máu, tràn khí màng phổi, tràn mủ màng phổi do lao, tắc ruột do lao.
 • Riêng đối với trẻ nhỏ sẽ có các triệu chứng ốm yếu, sút cân 3 tháng mà không rõ nguyên nhân, thở khò khè, ho, đổ mồ hôi trộm nhiều, sốt vào buổi chiều.
Bệnh nhân lao phổi cần nhập viện điều trị khi xảy ra biến chứng như tràn dịch màng phổi, ho ra máu,...

Bệnh nhân lao phổi cần nhập viện điều trị khi xảy ra biến chứng như tràn dịch màng phổi, ho ra máu,…

Cách phòng tránh lao phổi

 • Biện pháp phòng ngừa lao phổi tốt nhất là bạn nên tiêm phòng vác-xin cho trẻ nhỏ trong vòng 6 tháng sau sinh và tiêm nhắc lại khi trẻ 15 tuổi.
 • Khi nói chuyện với người mắc bệnh phải đeo khẩu trang hoặc tránh đối diện trực tiếp, ngoài ra không ngủ chung, không dùng đồ sinh hoạt chung với người mắc bệnh.

>> Cách điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính hiệu quả

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp đầy đủ thông tin cho câu hỏi bệnh lao phổi sống được bao lâu cũng như thời gian cần thiết để điều trị bệnh. Khi có dấu hiệu bệnh cần tiến hành thăm khám để có biện pháp điều trị kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân.

Nguồn: https://thuoctriho.vn/

Leave a Reply