Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là gì? Điều trị COPD theo GOLD 2018

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính COPD là bệnh hô hấp nguy hiểm, đe dọa tính mạng của người bệnh. Do đó, việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời COPD giúp giảm biến chứng, nguy cơ tử vong, gánh nặng kinh tế cho xã hội.

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là gì?

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) là là bệnh phổi biến dự phòng và điều trị được, đặc trưng bởi sự hiện diện của triệu chứng hô hấp và giới hạn dòng khí do đường dẫn khí và (hoặc) bất thường ở phế nang thường do bởi tiếp xúc với hạt và khí độc hại…

Nguyên nhân gây bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là gì
Nguyên nhân bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính có chữa được không?

COPD là bệnh nguy hiểm chưa có phương pháp nào chữa khỏi triệt để, nhưng nếu người bệnh tuân thủ đúng phương pháp điều trị và chỉ định của bác sĩ, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính hoàn toàn có thể kiểm soát được.

Cách điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính COPD

Điều trị COPD theo GOLD gồm điều trị đợt cấp và điều trị dự phòng đợt cấp. Hai quá trình điều trị này cần thực hiện đồng thời và theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính COPD
Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính COPD điều trị như thế nào?

Điều trị đợt cấp bệnh phổi tắc nghẽn COPD

Khi có triệu chứng của COPD cấp tính, bệnh nhân phải nhập viện để điều trị và theo dõi. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh, nguyên nhân, biểu hiện và biến chứng có thể xảy ra bác sĩ sẽ thực hiện cách điều trị phù hợp.

Điều trị đợt cấp bệnh phổi tắc nghẽn COPD thường sử dụng thuốc cắt cơn nhanh và điều trị không sử dụng thuốc để giảm đờm, ho kéo dài và khó thở cho người bệnh.

Thuốc cắt cơn nhanh: Thuốc dạng hít và xịt tác động nhanh, làm giãn cơ trơn phế quản giúp người bệnh thoát khỏi cơn khó thở.

Điều trị không sử dụng thuốc: Thông khí nhân tại, Oxy liệu pháp.

Bản chất của thuốc cắt cơn nhanh là thuốc giãn phế quản.

Ưu điểm: Người bệnh nhanh chóng thoát khỏi tình trạng khó thở.

Nhược điểm: Có tác dụng trong thời gian ngắn, phải xịt nhiều lần nên dễ gây nhờn thuốc và gặp nhiều tác dụng phụ như chóng mặt, khô miệng, hồi hộp, tim đập nhanh,…

Điều trị dự phòng tái phát bệnh phổi tắc nghẽn COPD

Điều trị dự phòng tái phát COPD ngăn ngừa bệnh tiến triển nặng hơn, phòng và kiểm soát được các đợt cấp, giảm nguy cơ gây tử vong.

Điều trị dự phòng theo chỉ định của bác sĩ gồm uống thuốc và điều trị ngoại khoa.

Các loại thuốc được sử dụng: Corticoid tại chỗ và thuốc giãn phế quản. Corticoid dạng khí hoặc phun hít làm giảm tình trạng viêm trong các phế quản ở giai đoạn bệnh tiến triển.

Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc chữa bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính COPD như chóng mặt, nhức đầu, tim đập nhanh, nấm miệng, buồn nôn, co giật,…

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính COPD
Corticoid tại chỗ điều trị dự phòng bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Chú ý: Kháng sinh không được khuyến cáo dùng trong điều trị dự phòng đợt cấp COPD.

Không sử dụng thuốc: Oxy liệu pháp rất quan trọng với người bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính đã xuất hiện biến chứng tâm phế mạn, suy hô hấp mãn tính. Áp dụng oxy liệu pháp phải tuyệt đối tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ.

Điều trị ngoại khoa giúp giảm thể tích phổi gồm phẫu thuật và liệu pháp điều trị COPD mới.

  • Phẫu thuật cắt bỏ phần phổi bị khí phế thũng nặng, loại bỏ các bóng khí thủng. Phẫu thuật được chỉ định trong trường hợp đặc biệt để trị hậu quả của giãn phế nang.
  • Liệu pháp điều trị COPD mới gồm nội soi phế quản đặt van 1 chiều để làm xẹp vùng phổi khí thũng.

>> Bất ngờ: Cây bình bát chữa bệnh lao phổi hiệu quả

Qua trên, chắc hẳn mỗi người đã biết bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là gì và cách điều trị COPD như thế nào. Hàng năm vào ngày 16/11, các quốc gia thường tổ chức phát động chương trình hưởng ứng “Ngày bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính toàn cầu”.

Nguồn: https://thuoctriho.vn/

1 Comment

  1. Tôi bị ho khạc đờm vào buổi sáng mỗi khi ngủ dậy, đờm có màu nâu đục. Đây có phải là triệu chứng của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính không?

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*