Bệnh phổi trắng và những điều cần khắc cốt ghi tâm

Bệnh phổi đã rất quen thuộc đối với chúng ta, nhưng bệnh phổi trắng thì có lẽ là một khái niệm khá mới lạ. Hãy cùng dành vài phút tìm hiểu về căn bệnh này nhé.

Phổi bị trắng là bệnh gì?

Phổi trắng là tình trạng tổn thương phổi cấp tính, phổi trở nên cứng và xơ, không thể trao đổi oxy. Lúc này, phổi của bệnh nhân nhợt nhạt, thoái hóa mỡ khiến họ không thở được thì được gọi là bệnh phổi trắng. Để biết được phổi bị trắng là bệnh gì thì bạn phải căn cứ vào việc khám và chụp X-quang.

Bệnh phổi trắng là gì

Bệnh phổi trắng là gì

Chụp X Quang phổi bị trắng

Tất nhiên, chúng ta không thể biết được mình bị bệnh phổi trắng cho đến khi đi chụp X-quang. Đây cũng là cách phát hiện bệnh tốt nhất, thế nhưng đòi hỏi bác sĩ phải có chuyên môn cao nếu không dễ nhầm lẫn.

Rất nhiều người khi đi chụp X-quang thì mới biết phổi mình bị trắng. Hình ảnh của căn bệnh này sẽ thể hiện bằng những đám mờ nhỏ hoặc trắng toàn bộ. Thường thì bất cứ thứ gì thay thế không khí bằng nước hoặc tế bào viêm có thể làm phim chụp phổi xuất hiện màu trắng. Ví dụ như khi bạn bị viêm phổi nặng, phù phổi, xuất huyết phổi, sưng phổi, ung thư phổi… Trường hợp phổi có nước phía trước hoặc phía sau như bệnh tràn dịch màng phổi cũng sẽ thể hiện mảng màu trắng trên phim X-quang.

Chụp X-Quang thấy phổi có đốm trắng

Chụp X-Quang thấy phổi có đốm trắng

Cùng với đó, căn cứ vào bệnh sử, một số triệu chứng đi kèm như ho có đờm, khó thở… mà bác sĩ sẽ kết luận tình trạng phổi bị trắng là bệnh gì.

>> Rốn phổi mờ biểu hiện bệnh gì?

Tại sao phổi bị trắng?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh phổi trắng. Đó có thể là lý do duy nhất hoặc tổng hòa nhiều yếu tố mà thành, thế nhưng chung quy lại có thể kể đến:

  • Khói thuốc lá: luôn là kẻ thù truyền kiếp của phổi. Tất cả những căn bệnh phổi trên đều có thể được hình thành từ khói thuốc. Nicotin sẽ gặm nhấm và phá hoại từng tế bào phổi và khiến phổi mất dần chức năng.
Hút thuốc là nguyên nhân hàng đầu khiến phổi bị trắng

Hút thuốc là nguyên nhân hàng đầu khiến phổi bị trắng

  • Môi trường ô nhiễm: một vấn nạn nhức nhối hiện nay. Với công việc hàng ngày là lọc hàng tá chất độc hại, khói bụi từ môi trường, liệu phổi có đủ sức chịu đựng?
  • Thời tiết: mùa lạnh đương nhiên là điều kiện khiến các vi khuẩn virus sinh sôi nảy nở và gây bệnh về phổi. Thế nhưng thời tiết thay đổi thất thường ở Việt Nam càng làm tăng cơ hội tạo nên căn bệnh phổi trắng nhiều hơn.
  • Hóa chất: đây thực sự là mối lo lớn, rất nhiều bệnh nhân đã bị ung thư phổi khi làm việc thời gian dài trong môi trường có nhiều hóa chất. Những hóa chất kim loại như amilang, thạch tín, uranium… là nguyên nhân khiến phổi bị trắng.

Vậy phổi bị trắng có nguy hiểm không?

Nhìn vào những căn bệnh có thể xuất phát khi phổi bị trắng, chắc chắn bạn đã mường tượng phần nào về mức độ nguy hiểm của nó. Tất nhiên, giống như bất kỳ căn bệnh này, sự nghiêm trọng sẽ tỷ lệ thuận với tình trạng của bạn. Càng phát hiện sớm thì cơ hội điều trị thành công càng cao. Còn đương nhiên, nếu chủ quan hoặc chữa sai cách, sẽ có hàng loạt những mối nguy hiểm rình rập:

  • Tràn dịch màng phổi: bệnh phổi trắng có thể bắt nguồn từ tràn dịch màng phổi. Trường hợp ác tính, bệnh nhân có thể tử vong.
  • Áp xe phổi: các ổ mủ hình thành trong phổi của bạn và gây ra những vết loét, thậm chí hoại tử phổi. Biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra: tràn mủ màng phổi, ho ra máu, nhiễm trùng huyết, áp xe não, suy hô hấp nặng…
Phổi bị trắng có thể hình thành những vết loét do áp xe phổi

Phổi bị trắng có thể hình thành những vết loét do áp xe phổi

  • Nhiễm trùng phổi (mô phổi bị hoại tử), nhiễm trùng máu (viêm nhiễm phế nang), suy hô hấp cấp… có thể cướp đi tính mạng của bệnh nhân phổi trắng bất cứ lúc nào.

>> Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính có chữa được không?

Trên đây là một số thông tin liên quan đến bệnh phổi trắng . Hy vọng bệnh nhân có thêm những kiến thức bổ ích, để từ đó có kế hoạch điều trị và phòng ngừa bệnh một cách tốt nhất.

Chúc bạn có nhiều sức khỏe!

Nguồn: https://thuoctriho.vn/

Leave a Reply