Bệnh viêm phổi có lây không?

Bệnh viêm phổi có lây không là lo lắng của nhiều người; bởi viêm phổi dễ gặp vào mùa đông do nhiễm khuẩn, virus, nấm gây nên. Cùng tìm hiểu bài viết sau để có lời giải đáp thắc mắc này!

Tìm ra sự thật bệnh viêm phổi có lây không?

Để trả lời câu hỏi này trước hết chúng ta cần biết viêm phổi là bệnh gì; biểu hiện bệnh ra sao để có thể sớm phát hiện và chữa trị.

Khái quát chung về bệnh viêm phổi

Là bệnh nhiễm khuẩn do virus, nấm hoặc vi khuẩn gây ra. Bệnh có thể xảy ra ở hầu hết các độ tuổi nhưng chủ yếu xuất hiện ở trẻ em và người già do sức đề kháng của các đối tượng này khá yếu.

Triệu chứng dễ nhận biết nhất là bệnh sẽ xuất hiện sau khi bị ho khan, ho có đờm, ho lâu ngày, viêm phế quản.

>> Triệu chứng viêm phổi dễ nhận biết nhất

Bệnh viêm phổi có lây không
Bệnh viêm phổi có lây không

Viêm phổi có lây không?

Nói chung, viêm phổi không lây nhiễm, nhưng virus hô hấp hợp bào và vi khuẩn gây bệnh. Chúng thường được tìm thấy trong chất lỏng từ miệng hoặc mũi của người bị nhiễm bệnh. Khi đó, người bình thường có thể bị lây bệnh do bệnh nhân ho hoặc hắt hơi.

Ngoài ra, dùng chung ly uống và đồ dùng ăn uống; chạm vào khăn giấy hoặc khăn tay đã sử dụng của người bệnh cũng có thể lây lan viêm phổi. Vì vậy, tốt nhất là tránh xa bất kỳ ai có triệu chứng về nhiễm trùng đường hô hấp. Cụ thể như: nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi, đau họng, ho…

Đừng quá lo lắng về vấn đề này vì bệnh viêm phổi không phải bệnh lý nguy hiểm. Nếu được chữa trị kịp thời thì bạn vẫn có thể hoàn toàn bình phục trở lại. Ngược lại, nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến tràn dịch màng phổi, ung thư phổi. Vì vậy nếu có người nhà có triệu chứng bệnh hoặc chính bản thân các bạn có dấu hiệu bất thường hãy đến ngay cơ sở y tế để khám chữa trước khi quá muộn.

Cách phòng tránh sự lây nhiễm bệnh viêm phổi

Trong quá trình chăm sóc bệnh nhân việc tiếp xúc nói chuyện trực tiếp là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên bạn vẫn có thể phòng tránh sự lây nhiễm bệnh này bằng nhiều phương pháp khác nhau. Cụ thể là bằng những cách sau đây:

  • Không nên tiếp xúc mặt đối mặt với người bệnh, nên dùng khẩu trang y tế để hạn chế vi khuẩn tấn công.
Đeo khẩu trang y tế khi tiếp xúc với bệnh nhân phòng ngừa viêm phổi
Đeo khẩu trang y tế khi tiếp xúc với bệnh nhân phòng ngừa viêm phổi
  • Thường xuyên thay, giặt khẩu trang để đảm bảo an toàn.
  • Hạn chế nói chuyện nhiều với người bệnh.
  • Các bạn nên chuẩn bị một ống riêng để bệnh nhân khạc nhổ nước bọt, đờm để vi khuẩn không thể bắn sang đồ vật quanh phòng.
  • Không dùng chung đồ dùng cá nhân như bát, đũa, thìa, bàn chải đánh răng,…
  • Không nên cho người bị bệnh viêm phổi tiếp xúc với người già hoặc trẻ quá nhỏ vì dễ lây cho họ do sức đề kháng yếu.
  • Thường xuyên rửa tay bằng xà bông diệt khuẩn mỗi khi tiếp xúc với đồ dùng cá nhân của bệnh nhân.
  • Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm bằng cách ăn chín kỹ, uống nước đun sôi để vi khuẩn không có cơ hội tiếp cận các bạn.

Những thông tin hữu ích trên đã giải đáp thắc mắc bệnh viêm phổi có lây không. Hy vọng mọi người sẽ hiểu thêm về bệnh cũng như cách phòng tránh. Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*