Bệnh viêm phổi có lây không?

Viêm phổi dễ gặp vào mùa đông do nhiễm khuẩn, virus, nấm gây nên. Nhiều người lo lắng bệnh viêm phổi có lây không, bài viết sau sẽ giải đáp thắc mắc này!

>> Triệu chứng viêm phổi ở người lớn dễ nhận biết nhất

Tìm ra sự thật bệnh viêm phổi có lây không?

Để trả lời câu hỏi bệnh viêm phổi có lây không trước hết chúng ta cần biết viêm phổi là bệnh gì, biểu hiện bệnh ra sao để có thể sớm phát hiện, chữa trị.

Bệnh viêm phổi cấp là bệnh nhiễm khuẩn do virus, nấm hoặc vi khuẩn gây ra, bệnh có thể xảy ra ở hầu hết các độ tuổi nhưng chủ yếu xuất hiện ở trẻ em và người già do sức đề kháng của các đối tượng này khá yếu.

Bệnh viêm phổi có lây không
Bệnh viêm phổi có lây không

Triệu chứng dễ nhận biết nhất của viêm phổi đó là bệnh sẽ xuất hiện sau khi bị ho khan, ho có đờm, ho lâu ngày, viêm phế quản. Vì là một bệnh phát triển từ virus nên viêm phổi có thể bị lây qua đường nước bọt trong quá trình giao tiếp với người bệnh.

Khi bạn chăm sóc bệnh nhân viêm phổi việc nói chuyện, hoặc do người bệnh ho, hắt xì sẽ là con đường nguy hiểm nhất dẫn tới sự lan truyền bệnh từ người này sang người khác. Tuy nhiên bệnh viêm phổi có lây không và nếu bị nhiễm bệnh có nguy hiểm gì không lại là một thắc mắc được nhiều người quan tâm.

Đừng quá lo lắng về vấn đề này vì bệnh viêm phổi không phải bệnh lý nguy hiểm, nếu được chữa trị kịp thời thì bạn vẫn có thể hoàn toàn bình phục trở lại.

Cách phòng tránh sự lây nhiễm bệnh viêm phổi

Trong quá trình chăm sóc bệnh nhân bị bệnh viêm phổi việc tiếp xúc nói chuyện trực tiếp là điều không thể tránh khỏi, tuy nhiên bạn vẫn có thể phòng tránh sự lây nhiễm bệnh này bằng nhiều phương pháp khác nhau. Cụ thể là bằng những cách sau đây:

  • Không nên tiếp xúc mặt đối mặt với bệnh nhân, có thể dùng khẩu trang y tế để hạn chế lượng vi khuẩn viêm phổi tấn công bạn.
Đeo khẩu trang y tế khi tiếp xúc với bệnh nhân phòng ngừa viêm phổi
Đeo khẩu trang y tế khi tiếp xúc với bệnh nhân phòng ngừa viêm phổi
  • Thường xuyên thay, giặt khẩu trang để đảm bảo an toàn.
  • Hạn chế nói chuyện nhiều với người bệnh.
  • Các bạn nên chuẩn bị một ống riêng để bệnh nhân khạc nhổ nước bọt, đờm để vi khuẩn không thể bắn sang đồ vật quanh phòng.
  • Không dùng chung đồ dùng cá nhân như bát, đũa, thìa, bàn chải đánh răng,…
  • Không nên cho người bị bệnh viêm phổi tiếp xúc với người già hoặc trẻ quá nhỏ vì dễ lây cho họ do sức đề kháng yếu.
  • Thường xuyên rửa tay bằng xà bông diệt khuẩn mỗi khi tiếp xúc với đồ dùng cá nhân của bệnh nhân.
  • Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm bằng cách ăn chín kỹ, uống nước đun sôi để vi khuẩn không có cơ hội tiếp cận các bạn.

Bệnh viêm phổi có lây không phụ thuộc vào nhiều yếu tố, cụ thể đó là điều kiện môi trường chứ nó cũng không lây nhiễm một cách dễ dàng. Viêm phổi nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến tràn dịch màng phổi, ung thư phổi, vì vậy nếu có người nhà có triệu chứng bệnh hoặc chính bản thân các bạn có dấu hiệu bất thường hãy đến ngay cơ sở y tế để khám chữa trước khi quá muộn.

Những thông tin hữu ích mà chúng tôi cung cấp bên trên đã giải đáp thắc mắc của nhiều người rằng bệnh viêm phổi có lây không, hy vọng với chia sẻ này mọi người sẽ hiểu thêm về bệnh cũng như cách phòng tránh bệnh. Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*