Cách bấm máy tính nguyên hàm chống casio lớp 12 giải toán chỉ sau 1 thao tác

Cách bấm máy tính nguyên hàm chống casio
Cách bấm máy tính nguyên hàm chống casio

Nguyên hàm là mảng rất rộng và bao gồm nhiều dạng bài với các biện pháp xử lý khác nhau. Một trong cách tính nhanh nhất đó là sử dụng máy tính Casio, vậy cách bấm máy tính nguyên hàm như thế nào các bạn cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Cách bấm máy tính nguyên hàm chống casio lớp 12

Nguyên hàm là nội dung khó trong chương trình học giải tích của lớp 12. Để nắm vững được khái niệm nguyên hàm tích phân cũng như giải được bài tập, trước tiên cần phải nắm vững các quy tắc tìm đạo hàm và thuộc các công thức đạo hàm của các hàm số cơ bản. Trong nội dung bài này chúng ta sẽ tìm hiểu về khái niệm nguyên hàm của hàm số và phương pháp bấm máy tính nguyên hàm để tìm nguyên hàm.

Cách bấm máy tính nguyên hàm chống casio
Cách bấm máy tính nguyên hàm chống casio

Trong môn giải tích, nguyên hàm của hàm số thực cho trước f là hàm F có đạo hàm bằng F, nghĩa là F’=f. Quá trình tìm nguyên hàm gọi là tích phân bất định. Việc tìm được một biểu thức cho nguyên hàm là việc khó hơn so với việc đi tìm đạo hàm và không phải luôn được thực hiện.

Tuy nhiên, các hàm số liên tục trên khoảng hay đoạn giá trị từ a tới b đều tồn tại nguyên hàm của hàm số trên khoảng/đoạn từ a tới b nêu trên.

Nguyên hàm liên hệ với tích phân qua định lý cơ bản của giải tích, giúp cung cấp một phương tiện rất tiện lợi giúp tính toán tích phân của các hàm số.

Vì sao cần phải biết bấm máy tính nguyên hàm?

Chúng ta đều biết rằng các kỳ thi THPT Quốc gia môn toán gần đây với hình thức thi trắc nghiệm trong 90 phút các thí sinh cần hoàn thành 50 câu đề thi. Do đó việc sử dụng máy tính cầm tay để tính toán là việc cần thiết, một điều may mắn là thiết bị này được mang vào.

Vấn đề đặt ra: Trong một khoảng thời gian ngắn với lượng kiến thức đã được trang bị, làm thế nào để các em có thể có một giải pháp tối ưu, thỏa mãn yêu cầu của đề bài nếu không thực hiện bấm máy tính nguyên hàm.

Ứng dụng bấm máy tính để giải toán
Ứng dụng bấm máy tính để giải toán

Với đề thi trắc nghiệm ngoài việc nắm rõ kiến thức, có tư duy logic, biết các kỹ thuật làm bài trắc nghiệm khách quan, đôi khi học sinh sẽ phải thực hiện nhiều phép toán rất phức tạp. Một công cụ hữu hiệu giúp các em giải quyết vấn đề này chính là sử dụng chiếc máy tính cầm tay.

Tuy nhiên nếu mang vào mà các em không biết sử dụng thì sẽ rất lãng phí nhất là với các câu nguyên hàm. Do đó việc biết bấm máy tính nguyên hàm thì tốc độ giải một câu sẽ nhanh hơn và thời gian còn lại các em có thể tập trung vào câu 9 và 10 điểm từ đó khả năng đạt điểm 10 sẽ cao hơn.

Ngoài ra việc nắm rõ cách bấm máy tính nguyên hàm, học sinh có thể rèn luyện tư duy tốt hơn qua đó các em sẽ củng cố được kiến thức sâu rộng, nâng từ tư duy logic từ đó có kết quả học tập tốt nhất. Vậy cách bấm như thế nào sẽ được hướng dẫn ngay dưới đây.

Cách bấm máy tính nguyên hàm nhanh nhất

Hướng dấn cách bấm máy tính chống casio lớp 12 nhanh nhất
Hướng dấn cách bấm máy tính chống casio lớp 12 nhanh nhất

Để biết rõ cách bấm máy tính nguyên hàm chúng ta cần phân loại được các dạng nguyên hàm. Trong toán học có 4 loại nguyên hàm đó là:

Dạng 1: ∫p(x).e^(ax + b)dx

Dạng 2: ∫p(x).sin(ax + b)dx, ∫p(x).cos(ax + b)dx

Dạng 3: ∫p(x).(ln(ax + n))^ndx

Dạng ∫p(x).(ln(ax + n))^ndx ưu tiên đặt u = (ln(ax + n))^n do đó khi đạo hàm “u” không bằng 0 được, vì vậy cần điều chỉnh hệ số rút gọn (nhân ngang => đơn giản tử và mẫu) rồi mới tiếp tục làm.

Dạng 4: Dạng nguyên hàm lặp Khi bấm máy tính nguyên hàm theo sơ đồ đường chéo nếu lặp lại dạng nguyên hàm ban đầu (theo hàng ngang) thì dừng lại ở hàng đó, không cần tính tiếp nữa.

  1. Dấu hiệu khi dừng lại: Nếu nhận thấy trên 1 hàng ngang tích của 2 phần tử ở 2 cột (không kể dấu và hệ số) giống nguyên hàm ban đầu cần tính.
  2. Ghi kết quả (nhân chéo) giống như với các ví dụ ở trên.
  3. Nối 2 phần tử (ở dòng dừng lại) với nhau, thêm dấu ∫ trước kết quả, coi gạch nối là 1 đường chéo, dùng quy tắc đan dấu.

Dạng 1: Cho hàm số f(x) và các hàm số Fi(x), xác định một trong các hàm số Fi(x) là nguyên hàm của hàm số f(x).

Cú pháp bấm máy tính nguyên hàm được thực hiện như sau:

Trong đó: f(A) là giá trị của hàm số cần xác định nguyên hàm cần xác định tại f(x) = A (A là hằng số bất kỳ thuộc tập xác định và A lấy giá trị bé (0,1; 0,2;…), Fi(x) là kết quả nguyên hàm.

Biến A được nhập từ bàn phím để kiểm tra, A là hằng số thỏa mãn tập xác định và có giá trị nhỏ.

Nếu kết quả cho ít nhất là một giá trị nào đó khác 0 thì ta hãy loại ngay phương án đó.

Nếu kết quả cho giá trị bằng với 0 cùng một dãy giá trị của A thì hãy chọn phương án đó.

Chú ý: Để dễ đọc kết quả các bạn hãy để máy tính của mình ở chế độ fix – 9 (shift-mod-6-9).

Dạng 2: Cho hàm số f(x) và các hàm số Fi(x), hãy xác định một trong các hàm số Fi(x) là một nguyên hàm của hàm số f(x), sao cho F(x0) = C.

Cú phápbấm máy tính nguyên hàm:

Trong đó: C và x0 là những hằng số cho trước.

Dạng 3: Cho hàm số y = f(x) liên tục ở trên đoạn [a;b]. Xác định tích phân của hàm số y = f(x)  trên đoạn [a;b].

Cú pháp bấm máy tính nguyên hàm ở dạng này như sau:

Hi vọng những thông tin về cách bấm máy tính nguyên hàm – tích phân trên sẽ giúp các em có được kiến thức bổ ích trong việc học tập và đạt kết quả cao trong các kỳ thi của mình. Chúc các em luôn học tập tốt.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*