Những cách điều trị đau dưới lưng bên trái sớm khỏi

Những cách điều trị sớm cho đau dưới lưng bên trái

Nhiều lựa chọn điều trị cho đau dưới lưng bên trái có thể được điều chỉnh cho nhu cầu của từng bệnh nhân. Các phương pháp điều trị bao gồm chăm sóc tại nhà, phương thuốc chữa bệnh, chăm sóc thay thế, hoặc thậm chí phẫu thuật.

Tùy thuộc vào chẩn đoán của bệnh nhân, một số phương pháp điều trị có thể hiệu quả hơn các phương pháp điều trị khác. Nhiều người thấy rằng một sự kết hợp của phương pháp điều trị là tốt nhất.

đau lưng dưới bên trái
Đau lưng dưới bên trái điều trị như thế nào

Tự thân chăm sóc cho đau lưng dưới bên trái

Các biện pháp điều trị cơ bản được áp dụng ở nhà có thể có hiệu quả để điều trị đau nhẹ hoặc cấp tính từ căng cơ, cũng như giảm các ảnh hưởng của đau mãn tính, đau nặng. Tự chăm sóc được quản lý bởi cá nhân và có thể dễ dàng điều chỉnh. Các phương pháp này bao gồm:

 Vì sao chứng đau hông bên phải là biểu hiện của đau thần kinh tọa? Triệu chứng và cách chữa là gì?

Thời gian nghỉ ngắn: Nhiều đợt giảm đau lưng có thể được cải thiện bằng cách tránh các hoạt động vất vả một thời gian ngắn. Không được nghỉ ngơi trong hơn một vài ngày, vì quá nhiều hoạt động có thể làm cho việc chữa bệnh trở nên khó khăn hơn.

Thay đổi thói quen hoạt động: Một cách để nghỉ ngơi là duy trì hoạt động nhưng tránh các hoạt động và vị trí làm trầm trọng thêm cơn đau. Ví dụ, nếu ngồi lâu dài trong xe hơi hoặc tại bàn làm cho cơn đau tồi tệ hơn, sau đó thiết lập một bộ đếm thời gian để có được lên mỗi 20 phút và đi bộ xung quanh hoặc nhẹ nhàng căng. Nếu đứng làm cho cơn đau tồi tệ hơn, tránh những việc vặt đòi hỏi phải đứng như rửa bát đĩa tại bồn rửa. Tránh hoặc giảm thiểu các hoạt động và vị trí làm trầm trọng hơn cơn đau sẽ giúp ngăn ngừa hoặc làm giảm co cứng lại và cho phép có một môi trường chữa bệnh tốt hơn.

Nhiệt / đá lạnh trị liệu: Nhiệt từ bồn tắm nước nóng, bình nước nóng, tấm lót bằng điện hoặc các lớp kết hợp bằng hóa chất hoặc kết dính có thể làm giãn cơ căng thẳng và cải thiện lưu thông máu. Tăng lưu lượng máu mang lại chất dinh dưỡng và oxy mà cơ cần phải chữa lành và giữ được sức khỏe. Nếu lưng dưới bên trái có đau do viêm, băng hoặc túi lạnh có thể được sử dụng để giảm sưng. Điều quan trọng là bảo vệ da trong khi áp dụng nhiệt và đá để tránh thiệt hại mô.

Thay thế nhiệt và đá có thể đặc biệt hữu ích khi trở lại hoạt động: áp dụng nhiệt trước khi hoạt động giúp thư giãn cơ bắp, cho phép linh hoạt tốt hơn và tính di động; áp dụng đá sau khi hoạt động làm giảm khả năng một khu vực trở nên cáu kỉnh và sưng lên từ tập thể dục.

Thuốc giảm đau không cần kê toa: Thuốc thông dụng nhất (OTC) phổ biến nhất là aspirin (ví dụ như Bayer), ibuprofen (ví dụ Advil), naproxen (ví dụ như Aleve) và acetaminophen (ví dụ Tylenol). Aspirin, ibuprofen, và naproxen là các thuốc chống viêm, giúp giảm bớt đau lưng do dây thần kinh hoặc cơ sưng. Acetaminophen hoạt động bằng cách can thiệp vào các tín hiệu đau được gửi tới não.

Các phương pháp điều trị tự chăm sóc thường không cần hướng dẫn của bác sĩ, nhưng nên được sử dụng cẩn thận và chăm chú. Bất kỳ loại thuốc nào cũng có thể mang lại rủi ro và các phản ứng phụ. Nếu bệnh nhân không biết loại chăm sóc tự ý nào sẽ tốt nhất, nên nói chuyện với bác sĩ.

Bài tập cho đau thắt lưng bên trái

Vật lý trị liệu thường là một phần của phác đồ điều trị đau lưng dưới bên trái. Các loại bài tập dùng để phục hồi xương sống bao gồm:

Kéo dài. Hầu như mọi người đều có thể hưởng lợi từ việc cơ bắp ở lưng, mông, hông và chân (đặc biệt là cơ bắp đùi). Những cơ này hỗ trợ trọng lượng của phần trên cơ thể. Các cơ bắp tay càng nhiều càng nhiều càng trở lại có thể di chuyển mà không bị thương tích. Thông thường nên bắt đầu giãn nhỏ trong khoảng từ 20 đến 30 giây và dừng lại nếu nó gây ra đau.

Tăng cường bài tập. Tăng cường các cơ bụng, hông, và gluteus hỗ trợ cột sống, còn được gọi là cơ cốt lõi, có thể giúp giảm đau lưng dưới bên trái. Hai chương trình phổ biến là phương pháp McKenzie và Dynamic Lumbar Stabilization.

  • Các phương pháp McKenzie kéo dài cột sống thông qua việc xây dựng sức mạnh cơ bắp cốt lõi, làm giảm đau gây ra bởi các cấu trúc cột sống nén như TVĐĐ gây ra bởi một không gian đĩa nén.
  • Dynamic Lumbar Stabilization tăng cường cơ lưng để duy trì “cột sống trung bình” của bệnh nhân hoặc tư thế cảm thấy thoải mái nhất.

Tập thể dục nhịp điệu cường độ nhẹ. Tập thể dục aerobic tác động dưới bên trái làm tăng lưu lượng máu và hỗ trợ hồi phục từ một chấn thương mà không chấn thương cột sống. Tập thể dục nhịp điệu có tác dụng dưới bên trái có thể bao gồm sử dụng xe đạp tĩnh, máy elliptical hoặc bước, đi bộ, và liệu pháp nước . Những người bị đau lưng dưới bên trái thường tập thể dục aerobic báo cáo ít hơn các cơn đau tái phát và có nhiều khả năng để hoạt động và chức năng khi các cơn đau.

Bất kỳ bài tập nào làm tăng nhịp tim trong một khoảng thời gian dài đều có lợi cho cơ thể. Hoạt động thể chất thường xuyên rất quan trọng để duy trì phạm vi chuyển động và sự linh hoạt của xương sống khỏe mạnh. Khi cấu trúc cột sống không sử dụng quá lâu, sự cứng và khó chịu có thể xấu đi.

Nguồn: https://thuoctriho.vn/

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*