Cách nhận biết và bảo quản mật ong rừng nguyên chất

Mật ong từ lâu đã được biết đến với rất nhiều công dụng khác nhau mà phổ biến nhất là công dụng chữa bệnh và làm đẹp của mật ong. Tuy nhiên, để nhận biết và phân biệt được mật ong rừng nguyên chất đã khó mà cách bảo quản mật ong rừng nguyên chất tốt nhất còn khó hơn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách nhận biết và bảo quản mật ong rừng nguyên chất trong bài viết này nhé.

Cách nhận biết và phân biệt mật ong rừng nguyên chất

Dưới đây là 10 cách nhận biết mật ong rừng nguyên chất bạn có thể áp dụng:

Cách nhận biết mật ong rừng nguyên chất

Cách nhận biết mật ong rừng nguyên chất

1. Cho một ít mật ong vào trong chảo nóng và để lửa nhỏ. Nếu là mật ong thật có sôi cạn khô cũng không thấy vón đường còn nếu là mật ong giả pha đường thì sau khi sôi lên bạn sẽ thấy chúng bị vón thành cục.

2. Mật ong thật khi dùng đũa khuấy lên thấy rất mềm, khi sờ thử sẽ không có cảm giác sàn sạn, cho vào trong miệng thì tan rất nhanh. Mật ong giả thì khi khuấy lên có cảm giác hơi cứng, sờ sẽ có cảm giác sàn sạn và khi nếm thì thấy khó tan trong miệng.

3. Nhỏ một giọt mật ong lên trên miếng vải hoặc giấy, nếu giọt mật ong không bị thấm ở trên vải mà vẫn giữ nguyên hình dáng như giọt nước thì đây chính là mật ong tốt. Nếu giọt mật ong mà thấm vào miếng vải thì chắc chắn đó chính là mật ong kém chất lượng.

4. Hơ sợi thép nóng đỏ lên rồi chọc vào mật ong, nếu thấy bọt sủi, phải hơi lên thì đó là mật ong giả còn nếu không thấy có hiện tượng trên, đó là mật ong thật.

5. Lấy phần bấc của cây nến (phần dây bên trong được làm bằng vải cotton) nhúng ngập vào mật ong và châm lửa. Nếu bấc bị cháy, mật ong dùng thử chính là mật ong nguyên chất. Còn nếu bấc mà bị không cháy thì có nghĩa là mật ong đã bị pha nước và không còn nguyên chất.

6. Cho chai mật ong vào ngăn đá tủ lạnh, để khoảng 1 ngày. Sau khi bỏ ra nếu thấy chai mật ong đông cứng như đá, chứng tỏ chỉ toàn là nước mía và đường. Nếu mật trong chai không đông cứng mà chỉ keo lại, sờ tay vẫn thấy mềm thì đây mới chính là mật ong thật.

7. Nhỏ 1 giọt mật ong rừng vào trong ly nước, nếu mà giọt mật ong rơi thẳng xuống đáy ly thì đây chính là mật ong thật. Còn mật ong giả khi gặp nước sẽ bị hòa tan một phần nào đó.

8. Lấy 1 cọng hành tươi và nhúng vào mật ong. Nếu là mật ong nguyên chất thì sẽ làm cọng hành có cảm giác héo đi, lên màu xanh đậm còn mật ong giả thì không.

9. Lấy que diêm nhúng vào trong mật ong rồi quẹt thử. Nếu que diêm vẫn cháy thì đây chính là mật ong thật còn nếu diêm không cháy thì đây là mật ong giả (vì có nhiều nước nên diêm mới không cháy được).

10. Lấy 1 phần mật ong và 5 phần nước, khuấy đều lên rồi đậy lại để im một chỗ. Để trong khoảng 1 ngày nếu không thấy có tạp chất lắng xuống thì đó chính là mật ong thật. Tạp chất lắng xuống càng nhiều thì mật ong càng kém chất lượng.

Cách bảo quản mật ong rừng nguyên chất như thế nào là tốt nhất?

Mua được mật ong rừng nguyên chất đã khó, không biết cách bảo quản mật ong rừng mà để hỏng thì càng đáng tiếc hơn. Việc bảo quản mật ong cực kì đơn giản nhưng nếu không cẩn thận có thể cũng rất dễ bị hỏng. Các bạn cùng tham khảo thông tin hữu ích sau nhé.

Một số mẹo giúp bảo quản mật ong rừng nguyên chất được lâu

  • Bảo quản mật ong rừng nguyên chất trong những chiếc lọ, chai thủy tinh màu sậm, đậy kín, không cho không khí lọt vào vì nếu vậy chúng sẽ bị oxy hóa rất mạnh. Còn nếu để nước lọt vào thi mật ong sẽ rất dễ bị lên men.
  • Đựng mật ong rừng nguyên chất trong các chai bằng kim loại hoặc bằng gỗ có thể bị ngộ độc hoặc bị lây mùi.
  • Nếu để lâu ngày thì mật ong rừng nguyên chất sẽ bị kết tinh. Để làm chậm quá trình kết tinh của mật ong, bạn không được để chai mật ong phơi trần ngoài không khí hoặc tiếp xúc với nước. Nhiệt độ môi trường quá lạnh hoặc hàm lượng phấn hoa quá cao cũng có thể sẽ khiến cho mật ong kết tinh nhanh hơn. Để làm tan chảy lọ mật ong đã bị kết tinh, bạn có thể đặt chúng vào một nồi nước ấm, tuyệt đối không được sử dụng nước quá nóng.
  • Để chai mật ong cách xa những loại thực phẩm có mùi thơm vì mật ong nguyên chất thường có xu hướng hút mùi thơm của những thực phẩm ở gần chúng.
  • Bảo quản mật ong rừng nguyên chất ở những nơi mát và tối, không cho ánh nắng chiếu trực tiếp vào.
  • Nhiệt độ bảo quản không được vượt quá 27 độ C, lý tưởng nhất là từ 21 độ C đến 26 độ C. Tránh để mật ong ở gần tủ lạnh hoặc bếp lò vì hơi nóng sẽ làm mật ong dậy mùi và sậm màu hơn.
  • Không sử dụng mật ong trong những món nấu trong lò vi sóng vì sóng viba sẽ mất hết hết những dưỡng chất có trong mật ong.

Trên đây là những cách nhận biết và bảo quản mật ong rừng nguyên chất tốt nhất mà bạn có thể áp dụng. Tuy hơi phức tạp nhưng với những tác dụng của mật ong là vô cùng lớn trong việc chữa các bệnh về viêm phế quản mãn tính, viêm thanh quản mãn tính, trị ho có đờm cho bà bầu, trị ho khan,… thì việc mất công một chút để có được loại mật ong chất lượng là vô cùng xứng đáng. Chúc các bạn sẽ chọn được cho mình loại mật ong tốt nhất nhé.

Leave a Reply