Biến chứng viêm phổi nguy hiểm không thể bỏ qua

Viêm phổi là một bệnh hô hấp thường gặp với tỉ lệ tử vong rất cao nếu không được chữa trị kịp thời. Điều nguy hiểm nhất khi mắc viêm phổi là nguy cơ gặp phải những biến chứng viêm phổi vô cùng lớn.

Viêm phổi và nguyên nhân mắc bệnh

Viêm phổi là tình trạng viêm nhiễm ở nhu mô phổi dẫn đến các túi khí nhỏ không còn hoạt động bình thường. Đây là căn bệnh ai cũng có thể mắc phải liên quan đến đường hô hấp và có tỷ lệ tử vong cao. Bất kì ai cũng có thể là đối tượng của viêm phổi từ người già đến trẻ em và người trưởng thành.

Nguyên nhân mắc viêm phổi có thể kể đến như sau:

  • Nhiễm vi khuẩn viêm phổi
  • Biến chứng từ các bệnh lí khác như: viêm phế quản mãn tính, ho gà, sởi…
  • Do virus Mycoplasma lây truyền trong không khí tại những nơi đông người.
  • Nhiễm trùng cớ hội thường gặp ở những người bị AIDSm, người bị ung thư…
biến chứng viêm phổi
Bệnh viêm phổi

Bệnh viêm phổi thường có 2 loại: viêm phổi mắc ở cộng đồng và viêm phổi mắc ở bệnh viện. Cả hai loại này đều có thể gây nên các biến chứng viêm phổi nguy hiểm.

Bệnh viêm phổi hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm. Nếu đợi đến khi mắc biến chứng viêm phổi mới điều trị thì khả năng khỏi bệnh thấp, có thể dẫn đến tử vong.

5 biến chứng viêm phổi nguy hiểm

Tràn khí màng phổi, tràn mủ màng phổi

Đây là một trong những biến chứng viêm phổi nguy hiểm nhất của bệnh nhân mắc viêm phổi.

Triệu chứng thường gặp của căn bệnh: sốt cao, ho, đau đầu, suy nhược, lượng bạch cầu tăng cao…

Nguy hiểm hơn, bệnh nhân khả năng cao sẽ có biểu hiện kháng thuốc nên càng khó điều trị.

Tràn dịch màng phổi có chữa được không?

biến chứng viêm phổi
Tràn khí màng phổi biến chứng viêm phổi

Phù phổi cấp

Một biến chứng viêm phổi thường gặp đó là phù phổi cấp. Đây là một biến chứng nguy hiểm mà không ai mong muốn mắc phải.

Dấu hiệu ban đầu của bệnh là: khó thở, vã nhiều mồ hôi, da xanh tím bất thường.

Nhiễm khuẩn huyết

Nhiễm khuẩn huyết là biến chứng viêm phổi mang lại nhiều phiền toái đến cho bệnh nhân. Biến chứng này còn được gọi với cái tên là nhiễm trùng máu. Căn bệnh gây nên nhiễm khuẩn toàn thân do viêm phổi gây ra.

Cơ chế mắc bệnh là vi khuẩn từ phổi xâm nhập vào hệ thống tuần hoàn và dẫn tới nhiễm trùng máu, sốc nhiễm trùng.

Biến chứng viêm phổi này khiến gia đình bệnh nhân lâm vào bế tắc với khoản chi phí chữa bệnh khổng lồ,. Việc điều trị cũng tốn nhiều thời gian, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Bên cạnh đó, căn bệnh dẫn tới tỷ lệ tử vong cao.

Viêm màng não

biến chứng viêm phổi
Viêm màng não biến chứng viêm phổi

Bệnh nhân mắc viêm phổi dẫn đến nguy cơ biến chứng viêm phổi là viêm màng não cao. Khi bị biến chứng này, hệ miễn dịch bị suy giảm dẫn đến các vi khuẩn tấn công mạnh mẽ.

Hậu quả của căn bệnh là: những tổn thương thần kinh, giảm khả năng nhận thức, tổn thương chức năng gây nên mù, điếc…. tổn thương các bộ phận trên cơ thể và nguy hiểm đến tính mạng.

Kháng thuốc kháng sinh

Kháng thuốc kháng sinh là biến chứng viêm phổi đặc biệt nghiêm trọng. Bệnh viêm phổi bắt buộc phải dùng kháng sinh để điều trị. Bệnh nhân gặp phải biến chứng này sẽ phải đối mặt với khó khăn khi chữa trị.

Thông thường, bác sĩ sẽ kê nhiều loại kháng sinh khác nhau để phối hợp chữa bệnh. Tuy nhiên, phương pháp này tốn kém nhiều chi phí mà khả năng chữa khỏi không cao. Về lâu dài, dùng nhiều loại thuốc như vậy dẫn đến suy giảm hệ miễn dịch và nhờn thuốc.

Biến chứng viêm phổi có nhiều loại nhưng bất kì loại nào cũng gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.bởi thế, cần phát hiện sớm và điều trị đúng phác đồ để tránh xa nguy cơ bị biến chứng viêm phổi.

Điều trị viêm phổi như thế nào?

biến chứng viêm phổi
Điều trị viêm phổi như thế nào

Điều trị viêm phổi không quá khó nếu bệnh nhân đang ở trong giai đoạn đầu của căn bệnh. Chỉ khi biến chứng viêm phổi trong thời gian dài mới tăng tỷ lệ nguy hiểm đến tính mạng của căn bệnh.

Viêm phổi thông thường được điều trị bằng kháng sinh nên cần uống đủ liều lượng như bác sĩ chỉ định. Nếu bạn dừng thuốc quá sớm nguy cơ cao dẫn đến tái phát đồng thời tạo ra các chủng khuẩn thuốc kháng sinh.

>> Click ngay: Phác đồ điều trị viêm phổi mới nhất hiện nay

Riêng với viêm phổi do virus cần được điều trị bằng thuốc kháng virus. Bên cạnh đó, người bệnh cần có chế độ ăn uống hợp lí, uống nhiều nước để tăng hiệu quả chữa bệnh.

Chúc các bạn luôn khỏe và không mắc biến chứng viêm phổi.

Nguồn: https://thuoctriho.vn/

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*