12 công dụng chữa bệnh tuyệt vời của quả trám trong Y học cổ truyền

Công dụng chữa bệnh của quả trám trắm
Công dụng chữa bệnh của quả trám trắm

Quả trám là một loại quả dùng làm thực phẩm và có tác dụng chữa bệnh tốt. Có 2 loại trám là trám trắng và trám đen. Trám trắng có màu xanh lục và trám đen có màu tím thẫm. Trong Đông y, quả trám có vị chua, chát, ngọt, có tính ấm, có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân chỉ khát, giải độc, lợi hầu họng, chữa các bệnh về phế quản. Dưới đây là 12 công dụng chữa bệnh tuyệt vời của quả trám trong Y học cổ truyền được chúng tôi tổng hợp lại từ những kinh nghiệm dân gian.

>> Quả kha tử chữa ho hiệu quả, ít tốn kém

Những công dụng chữa bệnh của quả trám trong Y học cổ truyền

1. Công dụng chữa viêm phế quản mạn tính, khàn giọng của quả trám

Cách làm: Trám 6g, trà xanh 6g, mật ong 1 thìa. Cho trám vào đun sôi 5 phút, kế đó cho trà xanh vào sắc tiếp trong 15 phút, sau đó chắt lấy nước hòa mật ong rồi uống dần từng ngụm sẽ giúp điều trị được cả những triệu chứng của bệnh viêm phế quản mãn tínhchữa khàn giọng vô cùng hiệu quả.

Công dụng chữa bệnh của quả trám trám
Công dụng chữa bệnh của quả trám trắm

2. Công dụng giải rượu tuyệt vời của quả trám

Cách làm: chuẩn bị 12 quả trám và 1,5g phèn chua, đầu tiên dùng nước rửa sạch quả trám, lấy dao khía trên mỗi quả bốn năm đường rồi nhét phèn vào những vết khía ấy, nhai nhỏ nuốt dần để giã rượu. Hoặc trám tươi 10 quả sắc lấy nước uống có tác dụng giải rượu rất hiệu quả.

3. Trị đau đầu, trướng bụng đau quặn và cảm phong hàn

Trám tươi 60g bỏ hạt, hành 15g, gừng tươi 10g, tử tô 10g. Tất cả đem sắc với 1.2l nước, cô còn 0.5l thì chế thêm một chút muối ăn, chắt lấy nước uống.

4. Công dụng chữa nôn mửa khi có thai của quả trám

Trám 12g, vỏ quýt 9g, dùng lửa to hấp cách thủy cho chín rồi uống, mỗi ngày 1 lần, dùng để chữa chứng nôn mửa khi có thai.

5. Công dụng chữa bệnh động kinh của quả trám

Trám tươi 480g, uất kim 24g, phèn chua 24g. Trước tiên, đập nát trám rồi cho nước vào sắc kỹ, lấy bỏ hạt rồi lại cho uất kim vào sắc cùng, cuối cùng cho phèn chua sắc tiếp đến khi còn 500ml là được, mỗi buổi sáng uống khoảng 20ml với nước ấm.

6. Công dụng giải độc cá nóc của quả trám

Trám tươi 50g, rửa sạch bỏ hạt sao chín, sắc uống.

7. Công dụng trị bệnh kiết lỵ của quả trám

Chuẩn bị khoảng 90g quả trám tươi, để nguyên hạt và sắc với nước, sau đó cô lại lấy cao, theo tỷ lệ 1:1, chia 3 lần uống trong ngày trước bữa ăn. Khi uống cần kiêng ăn các thứ tanh như cua, cá, lòng trắng trứng… Có thể uống nhiều ngày cho tới khi hết các triệu chứng.

8. Cụng dụng chữa trị viêm da của quả trám

Trám tươi 1kg sắc với 1l nước bằng lửa nhỏ, sau đó lọc bỏ bã lấy nước ngâm để chữa các bệnh lý ngoài da như viêm loét, viêm phần phụ…

9. Trị đau răng, sâu răng bằng quả trám

Đốt quả trám thành than, tán thật nhỏ sau đó trộn với một ít xạ hương rồi bôi và xỉa vào chỗ đau răng. Bạn cũng có thể lấy vỏ cây trám trắng cạo bỏ lớp vỏ đen bên ngoài, thái mỏng và đem phơi khô, sau đó sắc lấy nước, ngậm 10 phút rồi nhổ đi. Ngày làm nhiều lần. Có thể phối hợp với rễ chanh, rễ cây trẩu hoặc rễ cà dại.

10. Công dụng chữa viêm tắc mạch máu của quản trám

Dùng quả trám trắng luộc ăn cái, uống nước hàng ngày, mỗi ngày 200 g. Liệu trình 1-2 tháng.

11. Chữa nứt nẻ gót chân khi trời rét bằng quả trám

Hạt trám trắng đốt thành than, tán mịn, trộn đều với dầu thực vật, bôi vào chỗ đau.

12. Chữa hóc xương cá bằng quả trám

Cách 1: Lấy 5 quả trám, sắc lấy nước, ngậm và nuốt dần.

Cách 2: Quả trám trắng hoặc trám đen, nhai giập nuốt dần lấy nước.

Cách 3: Chỉ lấy phần thịt quả trám, giã nát, ép lấy nước, uống dần.

Cách 4: Lấy hạt quả trám, đốt tồn tính, rễ cây đậu ván trắng thái nhỏ. Cả hai tán thành bột mịn, trộn đều, mỗi lần uống 4 – 6g. Tuy nhiên, cách làm này chỉ áp dụng với trường hợp bị hóc các xương cá nhỏ.

Như vậy, chúng tôi đã giới thiệu tới các bạn những công dụng của quả trám trong việc chữa các bệnh khác nhau rồi đấy. Nếu bạn còn biết thêm những công dụng chữa bệnh nào của quả trám nữa thì hãy đóng góp thêm ở phần bình luận nhé.

Nguồn: https://thuoctriho.vn/

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*