Dày tổ chức kẽ hai phổi là gì? Bệnh có nguy hiểm không?

Nhiều người khi chụp X – quang phổi được chuẩn đoán bị dày tổ chức kẽ hai phổi hay bệnh phổi kẽ nhưng không biết đây là bệnh gì, có nguy hiểm không. Cùng tìm hiểu dày tổ chức kẽ hai phổi là gì, nguyên nhân gây ra và những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra ngay sau đây nhé.

>> Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và những điều cần biết

Tổ chức kẽ hai phổi là gì?

Tổ chức kẽ hai phổi là tổ chức liên kết tạo nên vách phế nang, vách liên tiểu thùy, lớp vỏ bao quanh phế quản, mạch máu, tổ chức kẽ dưới màng phổi hoặc quanh rốn phổi.

Bình thường tổ chức kẽ hai phổi thường không nhìn thấy được trên hình ảnh X – quang phổi. Tuy nhiên, khi có hiện tượng phù hoặc thâm nhiễm tế bào, xơ thì kích thước của tổ chức kẽ hai phổi tăng lên và có thể nhìn thấy được.

Dày tổ chức hai kẽ phổi là gì?
Dày tổ chức hai kẽ phổi là gì?

Xem thêm: Sưng phổi là gì?

Dày tổ chức kẽ hai phổi là bệnh gì?

Dày tổ hức kẽ hai phổi hay bệnh phổi kẽ, bệnh nhu mô phổi lan tỏa, phế nang viêm xơ hóa vô căn là chỉ một nhóm bệnh gây hiện tượng tổ chức kẽ hai phổi bị tổn thương. Những tổn thương này không nhất quán, có thể thay đổi, lan rộng theo cách không cố định. Bệnh thường xuất hiện ở người từ 40 – 50 tuổi

Hầu hết trong số nhóm bệnh này đều gây ra sẹo tiến triển của mô phổi. Sẹo là thủ phạm gây ảnh hưởng đến khả năng thở và lượng oxy trong máu.

Nguyên nhân gây bệnh phổi kẽ

Các yếu tố môi trường, lao động

Làm việc trong môi trường độc hại, phải tiếp xúc thường xuyên với một số độc tố, hóa chất độc hại như bụi silic, bụi kim loại cứng, sợi amiăng, buih từ phâm chim, động vật khác hoặc nấm mốc,… dẫn đến tổn thương phổi nghiêm trọng gâu dày tổ chức hai kẽ phổi.

Do nhiễm trùng

Nhiễm trùng do nhiễm vi khuẩn, virus như cytomegalovirus, histoplasmosis, ký sinh trùng,…

Do ảnh hưởng từ thuốc

Một số loại thuốc điều trị các bệnh về tim mạch, thuốc tâm thần, thuốc kháng sinh cũng có thể làm hỏng các đường dây mô phổi, gây bệnh phổi kẽ.

Ảnh hưởng của một số loại thuốc kháng sinh gây bệnh phổi kẽ
Ảnh hưởng của một số loại thuốc kháng sinh gây bệnh phổi kẽ

Do ảnh hưởng từ bức xạ

Bức xạ khi điều trị các bệnh như ung thư phổi, ung thư vú gây tổn thương phổi sau khi kết thúc điều trị phóng xạ. Mức độ nghiêm trọng của bệnh phổi kẽ phụ thuộc vào thời gian phổi tiếp xúc với bức xạ và tổng số nhận được bức xạ,…

Do các điều kiện y tế khác

Bệnh phổi kẽ có thể xảy ra đối với những người bị xơ cứng bì, lupus, viêm khớp dạng thấp, polymyositis, hội chứng Sjogren, dermatomyositis và sarcoidosis.

Dày tổ chức hai kẽ phổi có nguy hiểm không?

Dày tổ chức hai kẽ phổi sẽ hình thành các mô sẹo trong phổi, gây ra nhiều biến chứng có thể đe dọa tính mạng người bệnh.

Thiếu oxy máu

Bệnh phổi kẽ gây ra tình trạng lượng ô xy đi vào trong máu giảm, có thể thấp hơn mức bình thường, dẫn đến phá vỡ chức năng cơ bản của cơ thể.

Thiếu oxy máu biến chứng nguy hiểm của bệnh phổi kẽ
Thiếu oxy máu biến chứng nguy hiểm của bệnh phổi kẽ

Cao huyết áp ở phổi

Dày tổ chức kẽ hai phổi ảnh hưởng lớn đến các động mạch trong phổi, hình thành lên các mô sẹo hạn chế các mạch máu nhỏ nhất, giảm lượng máu trong phổi và tăng áp suất trong động mạch phổi. Tình trạng này khá nghiêm trọng khiến bệnh tồi tệ hơn, đe dọa tính mạng người bệnh.

Suy hô hấp, suy tim

Suy hô hấp là biến chứng của bệnh phổi kẽ mãn tính khi bệnh ở giai đoạn cuối. Nồng độ oxy trong máu thấp, kết hợp với áp lực tăng ở các động mạch phổi gây ra suy tim. Đây là hai biến chứng cực kỳ nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong bất cứ lúc nào.

>> Có thể bạn quan tâm: Rốn phổi mờ biểu hiện của bệnh gì?

Qua những thông tin, chắc rằng mỗi người đã có câu trả lời cho mình dày tổ chức hai kẽ phổi là gì, cũng như nguyên nhân gây ra và những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra, từ đó có cách phòng ngừa hiệu quả nhất.

Nguồn: https://thuoctriho.vn/

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*