Những hiểm họa tiềm ẩn khi bị khàn giọng kéo dài

Viêm dây thanh quản
Viêm dây thanh quản

Đối với những người thường xuyên phải tiếp xúc với những công việc cần phải sử dụng giọng nói nhiều như giáo viên, ca sỹ… sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến dây thanh quản. Khi có những dấu hiệu khàn giọng, bạn cần biết những hiểm họa tiềm ẩn của khàn giọng kéo dài để từ đó có tìm kiếm những cách điều trị sớm nhất, hợp lý nhất để tránh những biến chứng nguy hiểm hơn có thể xảy ra.

Triệu chứng khàn giọng dễ nhận biết

Khàn tiếng là giọng nói nghe có vẻ thấp hơn và nhẹ nhàng hơn. Các triệu chứng có thể bao gồm:

 • Khó nói hoặc khó hát
 • Giọng thô, mệt mỏi

Nguyên nhân khàn tiếng

Khàn tiếng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như:

 • Dị ứng, siêu vi khuẩn cảm lạnh hoặc đường hô hấp.
 • Sử dụng hoặc lạm dụng giọng nói không đúng cách.
 • Chấn thương đối với hộp thoại.
 • Trào ngược dạ dày thực quản.
 • Lão hóa.
 • Hút thuốc lá.
 • Các tình trạng khác như đột quỵ, ung thư, rối loạn tuyến giáp hoặc rối loạn thần kinh.

Khàn giọng kéo dài tiềm ẩn những nguy cơ gì?

Tình trạng khàn giọng mất tiếng kéo dài có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hại như:

 • Viêm dây thanh quản
 • Dây thanh quản xuất hiện hạt xơ
 • Xuất hiện u trên dây thanh quản
 • Lao thanh quản

Viêm dây thanh quản

Viêm dây thanh quản
Viêm dây thanh quản nguy cơ mắc phải khi bị khàn tiếng lâu ngày

Khàn giọng là triệu chứng xảy ra do các dây thanh quản bị tổn thương gây ra. Nếu để lâu ngày sẽ có dấu hiệu viêm dây thanh quản gây đau họng, ho gây sưng đỏ cổ họng, việc ăn uống nhai nuốt thức ăn trở nên khó khăn, giọng nói khàn, khó nghe.

Căn bệnh khàn giọng kéo dài tưởng chừng đơn giản. Những thực chất nếu không được điều trị ho kịp thời và đúng phương pháp, bệnh có thể gây nên mất giọng mãi mãi.

Dây thanh quản xuất hiện hạt xơ

Khi thấy có dấu hiệu khàn giọng kéo dài bạn có thể chẩn đoán mình đã mắc phải chứng hạt xơ tại dây thanh quản. Những hạt xơ này chính là nguyên nhân khiến cho giọng nói khàn đục, không trong.

Nguyên lý hoạt động là khi hạt xơ xuất hiện, hai dây thanh quản không thể đóng kín – là nguyên nhân khiến người bệnh nói khó ra hơi, mỗi lần nói cần phải sử dụng sức.

Viêm dây thanh quản là bệnh lý có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng nên cần thận trọng trong việc phòng và chữa trị bệnh
Dây thanh quản xuất hiện hạt xơ

Xuất hiện các u trên dây thanh quản

Thông thường, các u trên dây thanh quản thường là các u lành tính. Khàn giọng kéo dài cũng có thể là do xuất hiện các khối u này trên dây thanh quản. Trong y học, người ta gọi các khối u này với cái tên như polype, u xơ…

Tuy là u lành tính và không trực tiếp gây nguy hiểm cho tính mạng con người. Tuy nhiên, nếu u phát triển quá to có thể dẫn tới tình trạng các dây thanh quản bị chèn ép; từ đó xuất hiện tình trạng khó thở.

Lao thanh quản – hiểm họa của khàn giọng kéo dài

Những người bị khàn giọng kéo dài nếu không phát hiện và có cách trị khàn giọng sớm sẽ có nguy cơ dẫn tới những căn bệnh với mức độ nguy hiểm ngày càng tăng lên. Ngoài những biến chứng của khàn giọng kéo dài ở trên, người bệnh có thể bị mắc lao thanh quản.

Lao thanh quản biến chứng nguy hiểm của khàn giọng lâu ngày
Lao thanh quản biến chứng nguy hiểm của khàn giọng lâu ngày

Đối với biến chứng lao thanh quản này thông thường dễ gặp ở những người đã có tiền sử bị lao hạch hoặc lao phổi. Các hạt lao xuất hiện trên dây thanh quản. Đồng thời sụn phễu bị loét chính là nguyên nhân khiến người bệnh bị khàn giọng kéo dài. Bệnh nghiêm trọng có thể gây nên mất tiếng mãi mãi, ăn uống khó khăn, nhai nuốt đều gây nên cảm giác đau họng. Từ đó cơ thể người bệnh mệt mỏi, suy sụp, người gầy yếu, sức khỏe đi xuống nghiêm trọng.

Ngoài những hiểm họa của khàn giọng kéo dài trên còn có những hiểm họa nguy hiểm khác như:

 • Ung thư dây thanh
 • Nang nước dây thanh
 • U nang dây thanh

Mỗi loại bệnh đều có mức độ nguy hiểm khác nhau nhưng ảnh hưởng chung là khiến giọng nói thay đổi. Đôi khi còn mất giọng hoàn toàn gây ảnh hưởng đến công việc. Do đó, khi bị khàn giọng người bệnh cần sớm chữa trị để bệnh nhanh khỏi, tránh biến chứng có thể xảy ra.

>> Xem thêm: Khàn giọng mất tiếng nên ăn gì, kiêng gì?

Nguồn tham khảo: http://www.otolaryngology.pitt.edu/centers-excellence/voice-center/conditions-we-treat/hoarseness

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*