Hình ảnh các loại bệnh viêm họng hay gặp nhất

Viêm họng là một trong những bệnh hô hấp phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, khi bị viêm họng hầu hết người bệnh không biết mình bị loại nào. Tìm hiểu hình ảnh viêm họng hay gặp nhất hiện nay ngay sau đây nhé!

Hình ảnh viêm họng phổ biến nhất

Hình ảnh họng bình thường
Hình ảnh họng bình thường

Nguyên nhân chính gây bệnh là do vi khuẩn và virus.

Nhận diện viêm họng
Nhận diện viêm họng

Bệnh gồm 7 loại chính: Viêm họng do virus, viêm họng do liên cầu, viêm họng đỏ, viêm họng trắng, viêm họng giả mạc, viêm họng mãn tính và viêm họng hạt. – Theo bác sĩ Võ Diệp Chi (Chuyên khoa Tai – Mũi – Họng, Bệnh viện Đại học Y TPHCM).

Viêm họng do virut

Dấu hiệu đau họng, sốt, ngứa rát ở cổ họng. Bệnh có thể tự khỏi sau 4 – 5 ngày nhưng cũng có thể phát triển thành dịch nếu do liên cầu khuẩn gây ra.

Viêm họng hạt do virus thường bị kết hợp với bệnh viêm kết mạc mắt. Nếu không được chữa trị sớm bệnh có thể gây ra biến chứng thấp tim.

Hình ảnh viêm họng do virus
Hình ảnh viêm họng do virus

Viêm họng do liên cầu

Là tình trạng cổ họng bị đau rát khó chịu do vi khuẩn Streptococcus gây ra. Triệu chứng bệnh thường nghiêm trọng hơn nhiều so với viêm họng do virus.

Triệu chứng bệnh như:

  • Đau cổ họng, khó khăn khi nuốt
  • Sốt cao trên 39°C
  • Đau đầu, ăn không ngon, buồn nôn
  • Sưng hạch hầu và có mảng trắng trong cổ họng hoặc những chấm đỏ nhỏ có thể xuất hiện trên vòm miệng
  • Hạch bạch huyết ở cổ sưng lên và đau.
  • Phát ban
  • Đau dạ dày
  • Đau cơ, cứng cơ

Viêm họng do liên cầu khuẩn gây ra nhiều biến chứng khác nhau như viêm tấy, thấp tim, thấp khớp cấp, áp xe thành họng, viêm cầu thận.

Hình ảnh viêm họng do liên cầu
Hình ảnh viêm họng do liên cầu

Viêm họng đỏ

Là loại bệnh có tốc độ lây lan rất nhanh. Bệnh nhân có biểu hiện sốt, cơ thể suy nhược trầm trọng, mệt mỏi.

Dấu hiệu viêm họng đỏ: Niêm mạc hầu có màu đỏ, mạch đập nhanh, môi khô, lười bẩn, mặt bơ phở, ho từng cơn, ho có đờm. Đờm ban đầu màu trắng rồi chuyển sang màu vàng và có mùi hôi thối. Giọng nói bị khàn hẳn gây khó chịu cho người bệnh.

Có 3 loại là viêm họng đỏ xuất tiết, viêm họng liên cầu khuẩn của thấp khớp cấp và viêm họng đỏ tím trong các bệnh phát ban.

Hình ảnh viêm họng đỏ
Hình ảnh viêm họng đỏ

Viêm họng trắng

Là tình trạng niêm mạc vòm họng bị viêm nhiễm và bị bao bọc bởi lớp bựa trắng. Bệnh thường gặp ở người cao tuổi. Khi bị viêm họng trắng giả mạc mỏng và dễ bị bong tróc. Giả mạc bong ra bên dưới có một lớp loét nông và gây nổi hạch ở cổ.

Phân loại gồm: Viêm họng bựa trắng, viêm họng có màng giả và viêm họng mụn nước, viêm họng hecpect (mụn rộp). Tuy nhiên, viêm họng bựa trắng là loại phổ biến và được biết nhiều hơn cả.

Hình ảnh viêm họng trắng
Hình ảnh viêm họng trắng

Viêm họng giả mạc

Là tình trạng hai amindan to đỏ thẫm, các khe bị giãn ra và có lớp bựa trắng bao phủ ở miệng khe. Giả mạc dày, dai, lan rộng, bám chặt vào niêm mạc của họng, amindan. Lúc đầu lớp bựa có màu trắng kem sau chuyển thành màu vàng xám. Một số trường hợp giả mạc này lan xuống thanh quản gây khó thở. Kèm theo là các hạch ở vùng sau góc hàm bị sưng to gây đau, khó chịu cho người bệnh.

Triệu chứng: Sốt cao 39 độ C, rét run có khi ớn lạnh, đau đầu, người mệt mỏi, nhợt nhạt; đau họng, khi nuốt bị đau, có thể nhói cả lên tai.

Chỉ chiếm 2 – 3% nhưng cần phải cực kỳ chú ý vì có thể là viêm họng bạch cầu (đây là bệnh lý được cảnh báo là cực kỳ nguy hiểm).

Hình ảnh viêm họng giả mạc
Hình ảnh viêm họng giả mạc

Viêm họng mãn tính

Viêm họng mãn tính là tình trạng quá phát của niêm mạc gây cảm giác vướng víu, ngứa rát cổ họng, đau họng khi nuốt nước bọt, thức ăn. Những người thường xuyên uống rượu bia, hút thuốc lá, sử dụng các chất kích thích khác thường có nguy cơ mắc bệnh cao.

Ngoài đau họng, ngứa rát cổ họng người bệnh còn ho liên tục thành từng cơm, kèm theo một ít đờm ở cổ. Người bị viêm họng mãn tính bắt buộc phải khạc nhổ thường xuyên để giảm nhanh các triệu chứng khó chịu ở cổ họng.

Hình ảnh viêm họng mãn tính
Hình ảnh viêm họng mãn tính

Viêm họng hạt

Viêm họng hạt (viêm họng mãn tính quá phát) là tình trạng các lympho bào ở thành họng do phải tiêu diệt vi sinh vật có hại liên tục trong thời gian dài nên nở to ra tạo thành các hạt. Các hạt ở phía sau thành họng, có các kích thước khác nhau và thường bị kích thích gây đau ngứa rát cổ họng và khó chịu khi nuốt. Người bệnh bắt buộc phải ho nhẹ hoặc tằng hắng mới giảm bớt được ngứa rát cổ họng do bệnh gây ra.

Hình ảnh viêm họng hạt
Hình ảnh viêm họng hạt

Qua thông tin về hình ảnh viêm họng hay gặp nhất hiện nay ở trên, chắc hẳn mỗi người đã biết được mình mắc loại viêm họng nào. Từ đó, có cách điều trị và phòng ngừa bệnh hiệu quả nhất.

Xem thêm: Cách chữa viêm họng hạt bằng thuốc dân gian

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*