Ho gà là gì? Triệu chứng ho gà ở trẻ khi thời tiết giao mùa

Nhận biết các triệu chứng biểu hiện bệnh ho gà giúp nhanh chóng phát hiện bệnh và kịp thời chữa trị. Bài viết cung cấp cho bạn đọc cách phòng bệnh ho gà cho trẻ em.

Ho gà là gì?

Ho gà là bệnh nhiễm trùng cấp tính ở đường hô hấp do vi khuẩn Bordetella pertussis gây nên. Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp nhất vẫn là ở trẻ em. Biểu hiện dễ nhận thấy của bệnh là cơn ho sẽ kéo dài thành từng chuỗi liên tiếp nhau, càng lúc càng nhanh rồi yếu dần, sau cơn ho thì môi tím mặt đỏ, tĩnh mạch cổ nổi, hai mí mắt sưng.

Ho gà thường gặp ở trẻ em
Ho gà thường gặp ở trẻ em

Triệu chứng biểu hiện bệnh ho gà

Ho gà là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn xâm nhập vào mũi và cổ họng. Bệnh lây lan rất nhanh nhờ phát tán của vi khuẩn trong không khí.

Ban đầu, biểu hiện bệnh ho gà thường bị nhầm lẫn với chứng cảm lạnh thông thường như:

  • Ho nhẹ
  • Hắt xì
  • Sổ mũi
  • Sốt dưới 39oC
  • Tiêu chảy

Sau khoảng 7-10 ngày, cơn ho nhẹ biến thành “ho gà” – phát ra âm thanh như tiếng gà rít trong khi hít thở.

Vì cơn ho rất khô và không sản sinh ra chất nhầy, nên mỗi đợt ho có thể kéo dài đến 1 phút. Thi thoảng, cơn ho xuất hiện có thể làm cho khuôn mặt chuyển màu đỏ hoặc tím trong một thời gian ngắn.

Hầu hết các biểu hiện bệnh ho gà là ho, nhưng không phải bệnh nhân nào cũng xuất hiện triệu chứng này. Đối với trẻ sơ sinh, chúng có thể không có cơn “ho gà” hoặc thậm chí là không thể ho ra được, thay vào đó là hiện tượng thở hổn hển, thở gắng sức hoặc là nôn mửa.

Triệu chứng bệnh ho gà
Triệu chứng bệnh ho gà

Bệnh ho gà ở trẻ sơ sinh

Bệnh ho gà rất nguy hiểm ở lứa tuổi trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ dưới 6 tháng tuổi. Nếu nhận thấy các biểu hiện bệnh, cha mẹ cần đưa con đến bệnh viện thực hiện xét nghiệm để chẩn đoán chính xác có phải là bệnh ho gà hay không.

Nếu không phát hiện kịp thời và điều trị sớm, thì bệnh sẽ trở nên nặng hơn và kéo dài dẫn tới tình trạng khó thở, nôn ọe, ăn không tiêu, chảy nước mắt nước mũi, mệt mỏi. Khó thở kéo dài có thể dẫn tới suy hô hấp và có thể gây tử vong ở trẻ sơ sinh.

Trẻ em dưới 18 tháng bị ho gà phải được theo dõi mọi lúc, bởi vì các cơn ho có thể khiến trẻ ngưng thở. Trong trường hợp xấu, trẻ sơ sinh có thể cần phải nhập viện để điều trị.

Bệnh ho gà ở trẻ sơ sinh
Bệnh ho gà ở trẻ sơ sinh

Cách phòng bệnh ho gà ở trẻ sơ sinh

Cách tốt nhất để phòng ngừa các biểu hiện bệnh ho gà ở trẻ sơ sinh là tiêm chủng ngừa bệnh. Khi tiêm phòng, bác sĩ thường tiêm kết hợp với vắc-xin chống hai căn bệnh nghiêm trọng khác là bạch hầu và uốn ván.

Lịch trình tiêm ho của trẻ em như sau: ngay khi được 2 tháng tuổi phải tiêm mũi đầu tiên, được 3 tháng tuổi tiêm mũi 2, mũi 3 lúc 4 tháng tuổi và mũi tiêm nhắc lại khi trẻ được 18 tháng tuổi. Đặc biệt, mũi tiêm nhắc lại lần 4 rất quan trọng trong việc kéo dài miễn dịch của trẻ với bệnh ho gà.

Lưu ý, khi tiêm xong trẻ thường có một số biểu hiện tác dụng phụ của văcxin như sốt, mệt mỏi hoặc đau ở vị trí tiêm. Tuy nhiên những triệu chứng này chỉ mức độ nhẹ và không kéo dài.

Các biểu hiện bệnh ho gà không phải là triệu chứng đặc trưng và dễ nhầm lẫn với các bệnh đường hô hấp khác. Xét nghiệm ho gà được cho là cách phát hiện bệnh ho gà hiệu quả nhất.

Nguồn: https://thuoctriho.vn/

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*