Ho gà là gì? Triệu chứng ho gà ở trẻ khi thời tiết giao mùa

Nhận biết các triệu chứng biểu hiện bệnh ho gà giúp nhanh chóng phát hiện bệnh và kịp thời chữa trị. Bài viết cung cấp cho bạn đọc cách phòng bệnh ho gà cho trẻ em.

Ho gà là gì?

Ho gà là bệnh nhiễm trùng cấp tính ở đường hô hấp do vi khuẩn Bordetella pertussis gây nên. Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp nhất vẫn là ở trẻ em. Biểu hiện dễ nhận thấy của bệnh là cơn ho sẽ kéo dài thành từng chuỗi liên tiếp nhau, càng lúc càng nhanh rồi yếu dần. Sau cơn ho thì môi tím mặt đỏ, tĩnh mạch cổ nổi, hai mí mắt sưng.

Ho gà thường gặp ở trẻ em
Ho gà thường gặp ở trẻ em

Triệu chứng biểu hiện bệnh ho gà

Ho gà là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn xâm nhập vào mũi và cổ họng. Bệnh lây lan rất nhanh nhờ phát tán của vi khuẩn trong không khí. Các triệu chứng bệnh ho gà ở trẻ bắt đầu từ 1 – 3 tuần sau khi tiếp xúc với vi khuẩn. Dấu hiệu triệu chứng ho gà trải qua 3 giai đoạn.

Giai đoạn đầu

Kéo dài khoảng 1 – 2 tuần. Ban đầu, biểu hiện ho gà thường bị nhầm lẫn với chứng cảm lạnh thông thường như:

 • Ho nhẹ
 • Hắt xì
 • Sổ mũi
 • Sốt dưới 39 độ C
 • Tiêu chảy

Giai đoạn cấp tính

Kéo dài từ 1 – 6 tuần, hoặc kéo dài hơn 10 tuần

 • Sau khoảng 7-10 ngày, cơn ho nhẹ biến thành “ho gà” – phát ra âm thanh như tiếng gà rít trong khi hít thở.
 • Mỗi đợt ho có thể kéo dài đến 1 phút vì cơn ho rất khô và không sản sinh ra chất nhầy.
 • Thi thoảng, cơn ho xuất hiện có thể làm cho khuôn mặt chuyển màu đỏ hoặc tím trong một thời gian ngắn.
 • Trẻ cũng có thể nôn mửa khi ho và có vẻ như đang bị bóp cổ trên chất nôn.

Hầu hết các biểu hiện ho gà là ho, nhưng không phải bệnh nhân nào cũng xuất hiện triệu chứng này. Đối với trẻ sơ sinh, chúng có thể không có cơn “ho gà” hoặc thậm chí là không thể ho ra được. Thay vào đó là hiện tượng thở hổn hển, thở gắng sức hoặc là nôn mửa.

Giai đoạn phục hồi

Kéo dài hàng tuần đến vài tháng. Có các triệu chứng:

 • Tình trạng ho gà và nôn mửa khỏi trước.
 • Ho thường giảm vào khoảng tuần thứ 6, nhưng có thể tiếp tục trong vòng 1 – 2 tháng tới

Các triệu chứng ho gà ở mỗi trẻ có thể khác nhau. Trẻ sơ sinh ho có thể rất khó nghe, có thể ngưng thở thay vi ho. Nếu nhận thấy điều này hãy đưa bé đến bệnh viện ngay lập tức.

Triệu chứng bệnh ho gà có thể nhầm lẫn với tình trạng sức khỏe khác. Do đó, cha mẹ nên cho bé đi khám bác sĩ khi có dấu hiệu bệnh để chẩn đoán chính xác.

Ho gà ở trẻ được chẩn đoán như thế nào?

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sẽ hỏi về các triệu chứng và tiền sử sức khỏe của con quý vị. Bác sĩ sẽ cho con quý vị khám sức khỏe. Một mẫu chất lỏng từ mũi hoặc chất nhầy từ ho có thể được kiểm tra vi khuẩn. Điều này thường được thực hiện để xác nhận chẩn đoán.

>> Xem thêm: Những xét nghiệm chẩn đoán ho gà

Triệu chứng bệnh ho gà
Triệu chứng bệnh ho gà

Bệnh ho gà ở trẻ sơ sinh

Ho gà rất nguy hiểm ở lứa tuổi trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ dưới 6 tháng tuổi. Nếu nhận thấy các biểu hiện bệnh, cha mẹ cần đưa con đến bệnh viện thực hiện xét nghiệm để chẩn đoán chính xác có phải là bệnh ho gà hay không.

Nếu không phát hiện kịp thời và điều trị sớm, thì bệnh sẽ trở nên nặng hơn và kéo dài; dẫn tới tình trạng khó thở, nôn ọe, ăn không tiêu, chảy nước mắt nước mũi, mệt mỏi. Khó thở kéo dài có thể dẫn tới suy hô hấp và có thể gây tử vong ở trẻ sơ sinh.

Trẻ em dưới 18 tháng bị ho gà phải được theo dõi mọi lúc. Bởi vì các cơn ho có thể khiến trẻ ngưng thở. Trong trường hợp xấu, trẻ sơ sinh có thể cần phải nhập viện để điều trị.

Bệnh ho gà ở trẻ sơ sinh
Bệnh ho gà ở trẻ sơ sinh

Cách phòng bệnh ho gà ở trẻ sơ sinh

Cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh ho gà ở trẻ sơ sinh là tiêm chủng ngừa bệnh. Khi tiêm phòng, bác sĩ thường tiêm kết hợp với vắc-xin chống hai căn bệnh nghiêm trọng khác là bạch hầu và uốn ván.

Mục đích chính của tiêm phòng ho gà là để giảm nguy cơ ho gà nặng trong giai đoạn trứng nước. Các chương trình chủng ngừa ưu tiên đang diễn ra trên toàn thế giới là tiêm chủng ít nhất 90% trẻ sơ sinh với ba liều vắc-xin ho gà chất lượng cao. WHO khuyến cáo nên dùng liều đầu tiên sớm nhất là 6 tuần tuổi; với liều tiếp theo cách nhau 4-8 tuần, ở 10 – 14 tuần tuổi và 14 –1 8 tuần. Nguồn: who.int

Lưu ý, khi tiêm xong trẻ thường có một số biểu hiện tác dụng phụ của văcxin. Điển hình như sốt, mệt mỏi hoặc đau ở vị trí tiêm. Tuy nhiên những triệu chứng này chỉ mức độ nhẹ và không kéo dài.

Các biểu hiện bệnh ho gà không phải là triệu chứng đặc trưng; dễ nhầm lẫn với các bệnh đường hô hấp khác. Xét nghiệm ho gà được cho là cách phát hiện bệnh ho gà hiệu quả nhất.

Trên đây là giải đáp bệnh ho gà là gì, triệu chứng ho gà ở trẻ em khi thời tiết giao mùa. Các bậc phụ huynh chú ý theo dõi để phát hiện bệnh sớm. Từ đó, có biện pháp điều trị kịp thời, tránh biến chứng xảy ra.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*