Khó thở kịch phát về đêm (PND) là gì?

Khó thở kịch phát về đêm (PND) rất nguy hiểm có thể đe dọa tính mạng người bệnh. Đây được coi là triệu chứng cần được theo dõi và có cách điều trị phù hợp. Vậy khó thở kịch phát về đêm là gì?

Khó thở kịch phát về đêm (PND) là gì?

Khó thở kịch phát về đêm (PND) là tình trạng khó thở khởi phát đột ngột và suy hô hấp diễn ra khi ngủ. Có thể có biểu hiện kèm theo là thở khò khè và ho. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này được chẩn đoán là do suy tim sung huyết (CHF).

Khó thở kịch phát về đêm là gì?
Khó thở kịch phát về đêm là gì?

Cơ chế gây PND

Cũng giống như khó thở khi nằm ngủ, cơ chế của PND chưa được làm sáng tỏ. Các chuyên gia cho rằng khó thở kịch phát về đêm là sự kết hợp của:

  • Hồi lưu tĩnh mạch ngoại biên tăng.
  • Hệ adrenergic cho tâm thất hoạt động bị giảm sự hỗ trợ trong khi ngủ khiến tâm thất trái không còn khả năng đối phó với việc hồi lưu tĩnh mạch tăng. Chính điều này gây phù nề, sung huyết phổi và tăng kháng lực đường dẫn khí.
  • Về đêm, trung tâm hô hấp hạ thấp
  • Áp lực trong động mạch phế quản tăng dẫn đến đường dẫn khí bị chèn ép.
  • Những yếu tố trên làm sự giãn nở của phổi bị giảm, tăng công hô hấp khiến các thụ thể của thành ngực, phổi bị thúc đẩy, kích thích thân não khiến người bệnh bị tỉnh giấc khi đang ngủ.
  • Ngoài ra, sự bất tương xướng V/Q gây ra tình trạng thiếu oxy máu thoáng qua, kích thích não bộ thức tỉnh để điều chỉnh lại sự mất cân bằng.
Cơ chế gây khó thở kịch phát về đêm
Cơ chế gây khó thở kịch phát về đêm

Hiện tượng khó thở kịch phát về đêm có ý nghĩa gì?

PND có giá trị cao trong việc đánh giá bệnh nhân suy tim. Với độ đặc hiệu 89,8%, độ nhạy 37%, NPV là 96,7% và NPV là 15,3%, nó cực kì hữu ích để loại trừ suy tim nếu không có xuất hiện của khó thở kịch phát về đêm.

Qua một vài thông tin trên, chắc hẳn bạn đã biết khó thở kịch phát về đêm (PND) là gì. Hi vọng rằng mỗi người biết bảo vệ sức khỏe của mình hơn, khi có dấu hiệu này, cần đến bệnh viện để thăm khám và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Nguồn: https://thuoctriho.vn/

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*