Phổi có vết mờ biểu hiện bệnh gì?

Chụp phổi có vết mờ là biểu hiện của bệnh gì? Đây là mối quan tâm của nhiều người. Cùng tìm hiểu ngay sau đây để có câu trả lời cho mình nhé!

Chẩn đoán tổn thương nốt mờ ở phổi dựa vào đâu?

Phổi có vết mờ để chẩn đoán được là dấu hiệu của bệnh gì cần dựa vào hình ảnh chụp Xquang phổi chuẩn ở tư thế thẳng và nghiêng, rồi so sánh với hình ảnh chụp trước đó.

Tiếp đến cho người bệnh chụp cắp lớp vi tính lồng ngực, sinh thiết xuyên thành ngực để chẩn đoán được bản chất tổn thương của nốt mờ phổi là do đâu, tránh trường hợp người bệnh bị u hạt lành tính phải mở lồng ngực.

Chụp cắt lớp vi tính sẽ soi được cả những vùng khó xác định như quanh rốn phổi, đỉnh phổi, cạnh sống và cạnh tim. Tuy nhiên, chụp cắt lớp có thể bị sót trong trường hợp người bệnh thở không đều, lớp cắt không liên tục. Do đó, kỹ thuật chụp cắt lớp vi tính xoắn ốc sẽ loại trừ được điều này và được khuyên cáo trong chẩn đoán tổn thương vết mờ ở phổi.

Nốt mờ ở phổi dấu hiệu bệnh gì?
Nốt mờ ở phổi dấu hiệu bệnh gì?

Vết mờ ở phổi biểu hiện bệnh gì?

Kết quả xét nghiệm mô bệnh học sau khi chụp cắt lớp các nốt mờ ở phổi cho biết: Phổi có vết mờ là dấu hiệu của ung thư phế quản, ung thư di căn, u Carcinoide, u lành tính (lao, sarcoide, hamarto chondrome), một số trường hợp là viêm phổi, nhồi máu phổi và bất thường động tĩnh mạch.

Ung thư biểu mô

Theo thống kê, 40% người bị ung thư biểu mô ở giai đoạn đầu khi chụp Xquang thấy phổi có nốt mờ. Bởi lẽ, ung thư biểu mô có dạng nốt mờ đặc ngoại vi.

Các u Carcinoide

Những người bị u Carcinoide khi chụp Xquang phổi sẽ nhìn vết mờ ở phổi thường có dạng nốt liền với phế quản. Đây là loại u ác tính nhưng ở bậc thấp, ít di căn và tiến triển rất chậm, thường gặp ở người trẻ tuổi. Khi bị u Carcinoide, người bệnh có thể sống được khoảng 10 năm.

Ung thư phế quản phế nang

Đây là dạng ung thư đặc biệt của ung thư biểu mô tuyến, thường chiếm tỷ lệ 6 – 10% các ung thư nguyên phát ở phổi.

Nốt mờ ở phổi có thể là dấu hiệu của ung thư phế quản phế nang
Nốt mờ ở phổi có thể là dấu hiệu của ung thư phế quản phế nang

Các u di căn

Nốt mở ở phổi có thể là các nốt u di căn. Các loại u di căn hay gặp nhất là di căn từ ung thư xương, ung thư thận, ung thư mô mềm. Thông thường các nốt ở dưới màng phổi, đường kính dưới 5mm.

Các u lành

Rốn phổi mờ có thể là biểu hiện của u lành tính. U Hamarto chondrome là u lành hay gặp nhất chiếm khoảng 5 – 10%.

Nốt mạch

Bất thường động hoặc tĩnh mạch khi thấy mạch nuôi hay dẫn lưu cho nốt. Dạng tổn thương này đa dạng tổn thương thấy hình thái nốt trước và sau tiêm thuốc cản quang.

Nhồi máu phổi: nốt mờ có hình tam giác, dưới màng phổi, nốt giảm đậm ở trung tâm

Bóng VK: (emboles septgie): vết mờ có hình tam giác, dưới màng phổi, nốt có thể bị hoại tử, tạo hang, một số có phế quản hơi.

U mạch khác: có nốt tam giác, nằm trên đường đi của mạch ở nền phổi, gặp trong bệnh cảnh viêm mạch.

Qua những thông tin trên, có thể khẳng định rằng phổi bị mờ là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nguy hiểm. Vì vậy, khi phổi có nốt mờ cần được chẩn đoán chính xác và có phác đồ điều trị phù hợp.

Nguồn: https://thuoctriho.vn/

1 Comment

  1. Mấy hôm trước tôi đi khám sức khỏe, có chụp X-quang phổi thấy rốn phổi mờ. Xin hỏi rốn phổi mờ có nguy hiểm không, có phải là dấu hiệu của một trong những bệnh lý nguy hiểm trên không?

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*