Sự khác nhau giữa viêm phổi và viêm phế quản dễ nhận biết

Bạn đang rất thắc mắc không biết sự khác nhau giữa viêm phổi và viêm phế quản như thế nào? Bởi khi mùa đông đến là thời điểm lý tưởng để cho các căn bệnh về đường hô hấp có cơ hội tấn công; nhất là căn bệnh viêm phổi cũng như viêm phế quản hay đồng hành cùng nhau. 

Viêm phổi và viêm phế quản khác nhau như thế nào?

Là những căn bệnh về đường hô hấp, do vậy có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến 2 căn bệnh này.

Viêm phế quản và viêm phổi khác nhau như thế nào?
Viêm phế quản và viêm phổi khác nhau như thế nào?

Nguyên nhân gây ra căn bệnh viêm phổi

Vi khuẩn: Nếu vi khuẩn gây ra viêm phổi thì người bệnh sẽ thấy có các dấu hiệu điển hình như ho có đờm, đau ngực, khó thở.

>> Xem thêm: Những dấu hiệu bệnh viêm phổi dễ nhận biết nhất

Do virus: virus hợp bào hô hấp (respiratory syncytial virus-RSV), influenza, parainfluenza, adenoviruses. Người bệnh sẽ thấy các cơn ho khan, với biểu hiện sốt, đau đầu, cơ thể mệt mỏi.

Do Mycoplasma: Không có những dấu hiệu điển hình nên người bệnh không thể phát hiện ra được.

Nấm: Cũng như trường hợp trên sẽ không có triệu chứng điển hình.

Bệnh viêm phổi đã khiến người bệnh rất mệt mỏi, khó chịu, cơ thể suy nhược, dẫn đến chán ăn, sút cân.

Vi khuẩn gây bệnh viêm phổi
Vi khuẩn gây bệnh viêm phổi

Nguyên nhân gây ra viêm phế quản

Hiện tượng niêm mạc phế quản bị viêm đã bị phồng lên làm tắc nghẽn tiểu phế quản. Những nguyên nhân chính đã gây ra căn bệnh viêm phế quản:

Virus được cho là thủ phạm chính gây ra bệnh viêm phế quản. Các virut thường gặp gồm: Adenovirus, corona virus, virut cúm A, B, metapneumovirus, RSV, rhinovirus… Hiếm gặp hơn là vi khuẩn: Ho gà, chlamydia pneumonia, mycoplasma pneumonia…. Triệu chứng điển hình của viêm phế quản gồm đau họng, ho có đờm, khó thở, chảy nước mũi nhiều.

Do môi trường ô nhiễm, hít phải khói bụi nhiều, cũng như hít phải khói thuốc lá trong một thời gian dài.

Sự khác nhau giữa viêm phổi và viêm phế quản

Đều là những căn bệnh về đường hô hấp. Nhưng sự khác nhau giữa viêm phổi và viêm phế quản ở chỗ, bệnh viêm phổi do nhiều nguyên nhân gây ra; còn bệnh viêm phế quản chủ yếu là nguyên nhân chính do virus gây ra. Do vậy để biết sự khác nhau giữa 2 căn bệnh cần dựa trên các chỉ số bệnh. Người bệnh sẽ được kiểm tra ở phổi và phế quản một cách chi tiết. Từ đó bác sỹ sẽ kết luận bệnh nhân bị viêm phổi hay viêm phế quản.

Phác đồ điều trị viêm tiểu phế quản cấp dạng hen ở trẻ em
Nguyên nhân chính gây bệnh viêm phế quản là do virus

Mối quan hệ giữa viêm phổi và viêm phế quản

Mặc dù có sự khác nhau giữa viêm phổi và viêm phế quản nhưng 2 căn bệnh này lại có mối liên hệ mật thiết với nhau. Thông thường người bệnh thường bị viêm phế quản, sau đó mới đến bệnh viêm phổi. Do vậy khi có những dấu hiệu như ho kéo dài kèm theo các triệu chứng sốt thì tốt nhất nên đến gặp bác sỹ chuyên khoa để được thăm khám và tìm ra nguyên nhân gây bệnh.

Nếu như chủ quan không đi khám sẽ khiến cho bạn phải chịu đựng các cơn ho kéo dài. Đặc biệt rất có thể bạn sẽ bị các biến chứng về đường hô hấp đe dọa nghiêm trọng tới tính mạng.

Phòng ngừa bệnh viêm phế quản và viêm phổi

Để không mắc phải các căn bệnh về đường hô hấp, nhất là căn bệnh viêm phổi và viêm phế quản thì bạn cần chú ý những điều sau:

  • Giữ vệ sinh sạch sẽ nơi ở, sống trong một môi trường không có khói bụi, thông thoáng với không khí trong lành.
  • Cần bảo vệ cơ thể ấm khi mùa đông đến, tránh hiện tượng nhiễm lạnh đột ngột; nhất là giữ ấm vùng cổ, ngực, hai bàn chân để không mắc phải những căn bệnh trên.
  • Tránh xa các loại đồ uống có chứa chất kích thích; đặc biệt là hút thuốc lá, không những làm cho người hút mắc ung thư phổi mà còn làm ảnh hưởng đến những người hít phải khói thuốc lá.
  • Chú ý đến chế độ ăn đảm bảo chất dinh dưỡng, đủ năng lượng để bảo vệ cơ thể. Bên cạnh đó thường xuyên luyện tập thể dục thể thao vừa giúp cơ thể khỏe mạnh, đồng thời phòng chống được một số căn bệnh cho bản thân.

Bị viêm phế quản nếu không điều trị dứt điểm thì sẽ biến chứng thành viêm phổi; gây nguy hại đến sức khỏe và làm cho quá trình điều trị gặp nhiều khó khăn hơn. Vì vậy, người bệnh cần phải giải quyết mầm bệnh ngay khi khởi phát để bảo vệ sức khỏe.

Qua thông tin trên, bạn đọc có thể nhận thấy sự khác nhau giữa viêm phổi và viêm phế quản. Mong rằng, những thông tin này giúp bạn đọc bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

>> Có thể bạn đọc quan tâm:

Phác đồ điều trị viêm phổi hiệu quả nhất hiện nay

Tất cả những điều cần biết về viêm phế quản

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*