Tắm đêm phổi có nước – lời đồn hay sự thật?

Dân gian vẫn thường quan niệm tắm đêm phổi có nước, sẽ gây hại cho sức khỏe. Vậy sự thật có phải như vậy không, chúng ta hãy tìm hiểu thông qua cuộc trò chuyện dưới đây nhé.

Sự thật về “tắm đêm phổi có nước”

Chào bác sĩ!

Tôi tên là Lan, hiện nay 35 tuổi, đang làm công việc quản lý nhà hàng. Tính chất công việc phải làm khá khuya nên khi về đến nhà cũng đã 11 – 12h đêm. Lúc đó, tôi mới bắt đầu đi tắm rửa được. Thế nhưng nghe mọi người nói tắm đêm phổi có nước, rất dễ sinh bệnh. Xin hỏi quan niệm này có đúng không?

(Chị Mai Lan – Bình Đà, Thanh Oai)

Tắm đêm phổi có nước
Tắm đêm phổi có nước

Bác sĩ giải đáp:

Chào chị Lan!

Chị Lan không phải là người duy nhất hỏi về vấn đề này. Phổi có nước không có gì lạ lẫm, chính là căn bệnh tràn dịch màng phổi mà chúng ta vẫn nghe nhiều trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Vậy tắm đêm phổi có nước có phải là sự thật?

Để trả lời cho câu hỏi này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân gây ra tình trạng tràn dịch màng phổi là gì?

Tắm đêm gây phổi có nước
Tắm đêm gây phổi có nước

Phổi chúng ta được bao bọc bởi màng phổi. Màng phổi thì lại được chia thành lá tạng và lá thành, ở giữa có một khoang ảo, chứa khoảng 20ml chất dịch giúp bôi trơn. Khi chúng ta hít thở, hai lá màng phổi sẽ di chuyển và cọ sát vào nhau, chất dịch này giúp phổi linh hoạt hơn. Thế nhưng, vì một lý do nào đó, chất dịch  tiết ra nhiều hơn và hình thành bệnh tràn dịch màng phổi. Nguyên nhân tràn dịch màng phổi là do:

 • Tràn dịch màng phổi dịch thấm: tắc động mạch phổi, suy tuyến giáp, xơ gan cổ trướng, thẩm phân phúc mạc, hội chứng Demon-meigs, suy thận, suy tim…
 • Tràn dịch màng phổi dịch tiết: viêm khớp dạng thấp, lupus, lao màng phổi, tắc động mạch phổi, ung thư màng phổi, viêm phổi, nhiễm khuẩn màng phổi…
 • Tràn máu màng phổi: ung thư di căn màng phổi, chấn thương lồng ngực, biến chứng, thất bại khi sinh thiết phổi, chọc dò màng phổi…

Nhìn vào các nguyên nhân trên, chúng ta không thấy có bất cứ lý do nào xuất phát từ việc tắm đêm. Vậy tắm đêm phổi có nước là điều không chính xác. Nếu cứ tiếp xúc với nước nhiều là bị tràn dịch màng phổi thì những vận động viên bơi lội chắc đều không có thành công hôm nay. Tuy nhiên, đánh giá một cách khách quan mà nói, việc tắm đêm ít nhiều cũng khiến phổi chúng ta bị tổn thương.

Đêm là thời điểm mà nhiệt độ xuống rất thấp, khi bạn tắm đêm quá thường xuyên, nhất là lại dùng nước lạnh thì vô tình sẽ khiến cơ thể mất nhiệt thái quá. Nhất là đối với những người có hệ miễn dịch yếu, tắm đêm rất dễ khiến họ bị cảm và lạnh phổi.

>> Cảm cúm nên uống thuốc gì nhanh khỏi?

Tác hại của tắm đêm

Tuy tắm đêm phổi có nước là không chính xác, tuy nhiên thói quen này cũng để lại nhiều tác hại, chị Lan và độc giả nên lưu ý:

 • Đau đầu kinh niên: tắm xong tóc chưa khô đã đi ngủ lag nguyên nhân gây đau đầu.
 • Đột quỵ: rất nhiều trường hợp đột quỵ, tử vong vì tắm đêm.
 • Tim đập nhanh, tăng huyết áp, kích ứng…
 • Sổ mũi, nhức đầu, cảm cúm, ho…
 • Đau bụng, trễ kinh…
Tắm đêm đem lại rất hiệu tác hại
Tắm đêm đem lại rất hiệu tác hại

Tốt nhất, chị Lan cũng như độc giả nên từ bỏ thói quen tắm đêm. Tắm đêm phổi có nước hay không cũng đều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Thời điểm tắm tốt nhất là buổi sáng, hoặc sau khi đi làm buổi chiều tối về. Tắm buổi sáng giúp tinh thần thoải mái, mạch máu co giãn, lưu thông máu tốt hơn… Tắm thời điểm đi làm về sẽ tẩy được những bụi bẩn, tế bào chết sau 1 ngày lao động vất vả. Lưu ý khi tắm:

 • Không tắm sau 11 đêm.
 • Không tắm khi vừa ăn hoặc để bụng quá đói đo tắm.
 • Không tắm ngay khi vừa chơi thể thao xong hoặc đi ngoài trời nắng về.
 • Trường hợp chị Lan bắt buộc phải tắm đêm thì chỉ nên lau người sơ qua bằng nước ấm rồi sáng mai tắm lại là tốt nhất.

Giờ thì chị Lan và độc giả đã hiểu hơn về quan niệm “tắm đêm phổi có nước” chưa. Hi vọng những thông tin này sẽ cung cấp kiến thức bổ ích cho tất cả mọi người.

>> Nguồn: https://thuoctriho.vn/

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*