Tiêm phòng lao rồi có bị lây không? Khi nào lao phổi hết lây nhiễm?

Chào bác sỹ, bố em mới phát hiện bị bệnh lao phổi, đang điều trị tại bệnh viện nhưng em muốn xin điều trị ngoại trú để dễ chăm sóc. Tuy nhiên, em đang lo lắng làm thế nào để phòng tránh cho người xung quanh. Nếu tiêm phòng lao rồi có bị lây không? Khi nào lao phổi hết lây nhiễm ạ. Rất mong sớm nhận được sự tư vấn của bác sỹ. Em xin cảm ơn!

(Thanh Hương 27 tuổi, Thái Bình)

Tiêm phòng lao rồi có bị lây không?

Chào em!

Lao phổi là bệnh lây nhiễm có khả năng lây từ người bệnh sang người khỏe mạnh qua đường hô hấp (hắt hơi, ho, sổ mũi,…). Do đó, khi bố em bị bệnh lao phổi có thể lây nhiễm cho gia đình, người thân, bạn bè hoặc bất cứ ai tiếp xúc hoặc có thể bị lây nhiễm do hít phải vi trùng lao có trong không khí (do khạc đờm, dịch tiết vùng hầu họng).

Tiêm phòng lao rồi có bị lây không?
Tiêm phòng lao rồi có bị lây không?

Tuy nhiên, không phải ai tiếp xúc với người bệnh cũng có thể mắc bệnh lao phổi. Những người đã tiêm vắc xin BCG phòng chống lao rồi cũng có nguy cơ mắc bệnh, nhưng khả năng nhiễm vi khuẩn lao là rất thấp. Bởi vắc xin BCG không giúp chống lại bị nhiễm khuẩn lao nhưng bảo vệ cơ thể khỏi bị chuyển từ dạng nhiễm khuẩn thành bệnh lao (khoảng 70%) và gần như bảo vệ 100% khỏi các biến chứng nguy hiểm do lao phổi gây ra như lao màng não, lao khớp, lao xương, lao phổi nặng.

Khi nào lao phổi hết lây nhiễm?

Bình thường sau 2 tháng điều trị lao phổi tốt thì bệnh lao phổi không còn khả năng lây nhiễm nữa nhưng vi trùng lao vẫn tồn tại trong cơ thể nên cần được điều trị đúng theo phác đồ. Như Hương chia sẻ thì bố em mới phát hiện bệnh lao phổi và đang điều trị thì khả năng lây nhiễm cho mọi người là hoàn toàn có thể xảy ra. Do đó, tốt nhất gia đình em nên để bố điều trị trong bệnh viện nhé.

Thân mến!

Tin tức hữu ích: Bệnh lao có lây qua đường ăn uống không?

Nguồn: https://thuoctriho.vn/

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*