Tìm hiểu về mật ong rừng vùng Tây Bắc và rừng U Minh tỉnh Cà Mau

Mật ong rừng vùng Tây Bắc
Mật ong rừng vùng Tây Bắc

Mật ong rừng vùng Tây Bắc và rừng U Minh tỉnh Cà Mau là những loại mật ong được khai thác hoàn toàn từ mật ong rừng tự nhiên và mỗi loại đều có những hương vị đặc trưng của những loại hoa khác nhau của những vùng miền khác nhau.

Mật ong rừng vùng Tây Bắc

Mật ong rừng là gì? Là loại mật ong được con người khai thác hoàn toàn từ trong rừng hay trên hang đá cao, hoàn toàn không phải ong nuôi đặt trong rừng như người ta vẫn đặt cho nó cái tên mĩ miều là mật ong bán dã sinh.Thật là buồn cười khi ai đó cứ mật ong nuôi là bán dã sinh. Mật ong do những người dân tộc ở các vùng Tây Bắc không giống như người miền Trung hay miền Nam, treo bánh khoai hay gác tổ gì cả.

Mật ong rừng vùng Tây Bắc
Mật ong rừng vùng Tây Bắc

Mật ong rừng Tây Bắc là mật ong được người dân tộc khai thác hoàn toàn bằng phương pháp truyền thống,tức là họ tìm cách đuổi ong khỏi tổ rồi thu nguyên cả sáp (tổ) ong về để vắt lấy mật hoặc bán nguyên tổ (sáp).Có những người dân tộc đi làm nương rẫy nhìn thấy tổ ong tìm cách bắt chúng liền bị chúng đốt cho sưng vù mặt mà vẫn cố lấy cho bằng được tổ ong.

Mật ong rừng vùng Tây bắc được chúng tôi chia ra có 3 loại: mật ong Ruồi, mật ong Khoái và mật ong Đá (ở đây tôi xếp chung loài ong Đá và ong Khoái vào một nhóm và gọi chung là ong Khoái).

Vì mỗi loài ong rừng cho 1 loại mật khác nhau nên tôi sẽ phân ra cho quý khách hiểu rõ. Ví dụ: mật ong Khoái thì có mùi hơi thoang thoảng vị chua, thanh và mát hơn ong ruồi, nhưng mật ong Khoái thì loãng hơn một chút. Mật ong ruồi thì thường đặc hơn ong Khoái và khi để qua mùa đông lạnh thì sẽ dễ có khả năng bị kết tinh (mật ong Khoái thì hiếm khi bị kết tinh). Ba loại mật ong mà chúng tôi cung cấp: mật ong Ruồi, mật ong Khoái, mật ong Đá đều là mật ong rừng tự nhiên vì những loại ong này không thể nuôi được.

Mật ong hoa Tràm rừng U Minh

Cà Mau được mệnh danh là xứ sở nổi tiếng về những đặc sản như Tôm Khô Rạch Gốc, Khô Cá Mối…. Và trong những đặc sản được mọi người khắp nơi biết đến và ưa chuộng nhiều đó chính là Mật Ong Rừng U Minh, không như Mật Ong Rừng Thái Nguyên, Mật Ong Rừng ĐakLak hay Mật Ong Rừng Mù Cang Chải mà Mật Ong Rừng U Minh mang hương vị hoa tràm đặc trưng.

Mật ong rừng U Minh là một trong những thương hiệu nổi tiếng hàng đầu tại Việt Nam với hương vị thơm ngon đặc biệt, và là loại mật ong nguyên chất được khai thác theo phương thức truyền thống từ lâu đời, ngoài ra mật ong rừng U Minh có hương vị đặc biệt của hoa tràm. Mùa mật ong hoa tràm bắt đầu từ tháng 5 và kết thúc vào tháng 7 hàng năm.

Mật ong rừng nguyên chất giá bán bao nhiêu?

Có rất nhiều loại mật ong rừng nguyên chất khác nhau như: mật ong hoa bạc hà, mật ong hoa Tràm rừng U Minh, các loại mật ong rừng vùng Đông bắc và Tây Bắc…. mỗi loại mật ong đều có những hương vị khác nhau và thành phần mật ong cũng khác nhau. Vậy nên giá bán những loại mật ong rừng nguyên chất này cũng khác nhau. Quan trọng nhất là bạn phải biết cách nhận biết xem đấy có phải là loại mật ong nguyên chất không? Nếu bạn biết cách phân biệt mật ong rừng nguyên chất thì việc mua mật ong rừng nguyên chất ở đâu hay giá bán bao nhiêu sẽ rất đơn giản đúng không các bạn.

Như vậy chúng tôi đã giới thiệu tới các bạn về các loại mật ong rừng nguyên chất ở các vùng Tây Bắc và rừng U Minh. Tác dụng của mật ong là rất lớn, không chỉ có tác dụng làm đẹp mà mật ong còn có tác dụng chữa các bệnh như: trị ho khan, trị ho có đờm, chữa khàn giọng, chữa viêm phế quản mãn tính ở người lớn, chữa viêm thanh quản mãn tính,…

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*