Tìm hiểu: Tính chất đờm của áp xe phổi

Áp xe phổi là tình trạng nung mủ do nhu mô phổi bị hoại tử sau quá trình viên cấp, mà nguyên nhân gây ra là do ký sinh trùng và vi khuẩn. Vậy tính chất đờm của áp xe phổi như thế nào, có gì khác so với các bệnh lý khác?

Nguyên nhân gây áp xe phổi

Trước khi tìm hiểu tính chất đờm của áp xe phổi, cùng tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh. Nguyên nhân chính gây áp xe phổi là do vi khuẩn: Vi khuẩn kỵ khí chiếm 60 – 80% (Peptococus, Bacteroide, Fragilis, Peptostreptococus,…), tụ cầu vàng, Klebsialla pneumoniae, các loại vi khuẩn khác như liên cầu, phế cầu, vi khuẩn gram âm (ít gặp). Ngoài ra còn do ký sinh trùng gây ra thường gặp hơn cả là amíp, có thể nguyên phát, nhưng hầu hết là thứ phát.

Tính chất đờm của áp xe phổi
Vi khuẩn gây áp xe phổi

 

Tính chất đờm của áp xe phổi

Giai đoạn khởi đầu (nung mủ kín)

Giai đoạn này áp xe phổi có triệu chứng: Sốt cao, rét run, ho khan, đau ngực, đau ngực tăng khi ho hoặc thở sâu, vẻ mặt nhiễm trùng, nhiễm độc.

Khám phổi có thể phát hiện được hội chứng đông đặc phổi.

Xét nghiệm máu: bạch cầu tăng, bạch cầu đa nhân tăng, máu lắng tăng.

Chụp phim phổi: thấy hình mờ tròn hay bầu dục, thường gặp ở đáy phổi phải.

Giai đoạn ộc mủ

Sau khoảng 1 tuần bệnh nhân ho, đau ngực tăng lên, tình trạng nhiễm độc nặng hơn, hơi thở hôi. Người bệnh ọc ra mủ sau cơn ho mạnh hoặc gắng sức. Tính chất đờm của áp xe phổi giai đoạn này có mủ nhầy, thối, có thể lẫn máu, số lượng 300 – 500 ml/ngày. Sau khi ộc mủ ra người bệnh có cảm giác dễ chịu hơn, đâu ngực giảm dần, sốt giảm hẳn.

Tính chất đờm của áp xe phổi
Tính chất đờm của áp xe phổi giai đoạn ộc mủ có mủ nhầy, thối

Giai đoạn nung mủ hở

Sau giai đoạn ộc mủ khoảng 3 – 5 ngày, các triệu chứng cơ năng giảm hoặc mất dần, nếu được điều trị tốt người bệnh khỏe hơn, ăn uống có cảm giác ngon miệng hơn.

Chụp phim phổi có hình hang tròn, bờ dày có mức hơi nước.

Khám phổi giai đoạn này có thể phát hiện hội chứng hang với ran ẩm to hạt.

Cấy đờm phát hiện nguyên nhân gây bệnh.

Như vậy, tính chất đờm của áp xe phổi thể hiện rõ nhất ở giai đoạn ộc mủ. Lời khuyên được đưa ra khi bị áp xe phổi, người bệnh nên đến bệnh viện thăm khám và điều trị kịp thời.

Nguồn: https://thuoctriho.vn/

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*