Người bị tràn dịch màng phổi có chữa được không?

Bệnh tràn dịch màng phổi ở Việt Nam dù chưa có nghiên cứu nào thống kê cụ thể nhưng những người mắc phải căn bệnh này đang ngày càng tăng cao. Vậy bệnh tràn dịch màng phổi có chữa được không?

Tràn dịch màng phổi là gì và triệu chứng ra sao?

Trong cấu tạo của phổi ở giữa hai lá phổi có một khoang gọi là khoang màng phổi, trong khoang này luôn chứa một lượng dịch nhất định đảm bảo cho sự hoạt động nhịp nhàng của phổi. Khi xảy ra một số bệnh, dịch trong khoang này tăng lên nhiều hơn mức cần thiết gây nên bệnh tràn dịch màng phổi.

Người bị bệnh tràn dịch màng phổi thường có những biểu hiện ho dai dẳng, đau, tức ngực liên tục, khó thở mức độ tăng dần. Bệnh nhân cần phải đi chụp X-quang, đồng thời làm các kiểm tra cần thiết để xác định rõ bệnh và chữa trị.

Tràn dịch màng phổi có chữa được không
Ảnh chụp X-quang bệnh tràn dịch màng phổi

Tràn dịch màng phổi có chữa được không?

Tràn dịch màng phổi là loại bệnh phổ biến, nếu phát hiện kịp thời và nhanh chóng điều trị thì có thể chữa khỏi nhưng nếu để bệnh kéo dài trong một thời gian mới đi chữa trị thì có thể sẽ không chữa được. Khoảng 15% bệnh nhân tràn dịch màng phổi bị tử vong do phát hiện bệnh chậm trễ theo thống kê của Mỹ.

Ngoài ra, bệnh tràn dịch màng phổi có chữa được không còn phù thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh. Nếu do các nguyên nhân suy tim, do virus, viêm phổi…thì khả năng chữa được cao hơn nhưng nếu do bệnh ung thư phổi gây ra thì chỉ có chưa đến 10% bệnh nhân có thể chữa.

Tràn dịch màng phổi có chữa được không
Tràn dịch màng phổi có chữa được không phụ thuộc nhiều vào thời gian được chữa trị

Các phương pháp điều trị bệnh tràn dịch màng phổi

Tràn dịch màng phổi có chữa được không cũng một phần phụ thuộc vào phương pháp điều trị có phù hợp hay không. Hiện nay có một số phương pháp chữa trị thường được sử dụng như:

Chọc hút dịch thừa ra ngoài

Lúc này, các bác sĩ sẽ dùng kim chọc vào đi vào trong khoang phế nang dùng ống dẫn, dẫn dịch ra ngoài. Khi dùng phương pháp này cần lưu ý khử trùng kim, các vật dụng sạch sẽ để trường hợp gây ra nhiễm trùng đáng tiếc. Người chọc phải căn chuẩn xác, kim đi đúng hướng tránh gây tổn thương cho bệnh nhân. Phương pháp này không gây ra đau đớn cũng như không gây xâm lấn trong cơ thể người bệnh. Số lần hút dịch tùy thuộc vào lượng dịch thừa trong cơ thể.

tràn dịch màng phổi có chữa được không
Chọc hút dịch thừa ra ngoài

Điều trị bệnh tràn dịch màng phổi bằng thuốc

Những loại thuốc chữa tràn dịch màng phổi đều có những tác dụng đẩy lùi sự phát triển của vi khuẩn, kìm hãm và tiêu diệt vi khuẩn.

Thuốc sử dụng phải đúng liều lượng, bệnh cũng phải tuân thủ hoàn toàn những yêu cầu trong dùng thuốc của bác sĩ. Nếu dùng liều lượng quá thấp, thuốc sẽ hoàn toàn không phát huy được tác dụng còn nếu dùng liều lượng quá cao sẽ gây ra các tác dụng phụ nguy hiểm, đặc biệt gây ra tai biến.

Dùng thuốc phải đều đặn, đúng giờ, thời gian dùng thuốc tùy thuộc mức độ bệnh và cơ địa của bệnh nhân. Uống thuốc sau khi ăn khoảng một tiếng rưỡi để thuốc phát huy hiệu quả tốt nhất.

Dùng đủ thời gian yêu cầu là điều mà mọi bệnh nhân cần lưu ý. Một số trường hợp khi thấy bệnh đỡ hơn một chút liên ngừng uống thuốc điều trị ngay khiến cho bệnh không được điều trị khỏi hoàn toàn sau này khi bệnh tái phát thì tràn dịch màng phổi có chữa được hay không rất khó nói.

Thời gian yêu cầu dùng thuốc có thể kéo dài từ hai đến sáu tháng phù thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

tràn dịch màng phổi có chữa được không
Sử dụng thuốc để chữa tràn dịch màng phổi

Sử dụng phương pháp cải thiện đường hô hấp

Khi bệnh nhân khó thở nặng, bác sĩ sẽ thường kê cho toa thuốc có tác dụng dãn phế quản, thuốc này có tác dụng làm dãn các phế nang cho không khí đi vào phổi được nhiều hơn, giảm bớt tình trạng khó thở kéo dài ở bệnh nhân.

Tăng cường oxy cho người bệnh không qua mặt nạ bằng đường miệng hoặc đặt đường ống trong mũi cũng được áp dụng khi cần thiết.

Tràn dịch màng phổi không gây ra tổn thương đột ngột thấy rõ liền nên khiến người bệnh có phần chủ quan, không đến bệnh viện kiểm tra từ sớm để biết rõ bệnh. Bệnh tràn dịch màng phổi có chữa được không lại phụ thuộc rất nhiều vào thời gian phát hiện bệnh nên mọi người cần chú ý quan tâm sức khỏe để được chữa trị kịp thời.

Nguồn: https://thuoctriho.vn/

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*