Trẻ em bị bệnh viêm dây thanh quản phải làm sao?

Viêm dây thanh quản là bệnh gặp ở nhiều người, nhiều độ tuổi khác nhau. Điều trị kịp thời, đúng cách thì bệnh sẽ nhanh khỏi. Song nếu để lâu dài bệnh tiến triển thành mãn tính thì rất khó điều trị, nhất là với đối tượng trẻ em. Phải làm gì khi trẻ bị viêm dây thanh quản? Theo dõi ngay bài viết để biết đáp án bạn nhé!

trẻ bị viêm dây thanh quản

Trẻ bị viêm dây thanh quản có thể gặp phải biến chứng nguy hiểm

1. Phải làm gì khi trẻ bị viêm dây thanh quản?

Để tìm ra cách giải quyết khi trẻ bị viêm dây thanh quản, điều quan trọng đầu tiên là phải xác định trẻ đang bị bệnh ở cấp độ nào. Có 3 cấp độ khi mắc bệnh này.

Cấp độ đầu tiên là nhẹ: trẻ xuất hiện dấu hiệu ho, bị khàn tiếng, ở trẻ nhỏ hơn sẽ nghe thấy tiếng thở rít khi khóc. Cấp độ thứ hai: tình hình nghiêm trọng hơn nếu cha mẹ không nhanh chóng điều trị viêm dây thanh quản cho bé. Xuất hiện tiếng thở khò khè ở trẻ, nhiều bé khó thở do nếp niêm mạc trong dây thanh quản bị vít chặt dẫn đến tình trạng khó thở, thở nhanh thở gấp.

Ở cấp độ nặng nhất, trẻ bị tím tái, nhất là vùng mặt khi không thở được. Đây là tình trạng cực kỳ nguy hiểm – tình trạng tắc nghẽn hô hấp ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của bé. Do đó, tùy từng trường hợp sẽ có cách giải quyết khác nhau.

trẻ bị viêm dây thanh quản

Trẻ bị viêm dây thanh quản ở cấp độ nặng sẽ tím tái khó thở

Với trẻ bị viêm dây thanh quản ở mức độ nhẹ, trung bình: cha mẹ có thể chăm sóc con tại nhà kết hợp với tư vấn của bác sĩ để điều trị bệnh cho bé. Ở các cấp độ này, điều trị tích cực và kiêng khem nghiêm ngặt sẽ giúp bệnh thuyên giảm nhanh chóng.

Cha mẹ nên cho trẻ uống nước ấm, hoặc bổ sung vitamin C cho trẻ. Tránh hoặc hạn chế tuyệt đối các chất kích thích như cay, chua, các món ăn có nhiều dầu mỡ. Cha mẹ nên kết hợp với việc dùng thuốc chữa trị viêm dây thanh quản cho bé theo chỉ định của bác sĩ, kết hợp với chế độ ăn tăng cường dinh dưỡng để nhanh chóng đẩy lùi bệnh.

Với trẻ bị viêm dây thanh quản ở mức độ nặng: cha mẹ nên cho trẻ đến các chuyên khoa hô hấp tại các bệnh viện lớn để sớm xét nghiệm và đưa ra các biện pháp điều trị phù hợp, giúp hạn chế tối đa triệu chứng của bé.

Bên cạnh đó, cần ghi nhớ nguyên tắc: phòng bệnh hơn chữa bệnh. Chính vì vậy, trước khi viêm dây thanh quản trở nặng, cha mẹ cần nhớ kỹ các cách phòng ngừa sau.

Nên cho trẻ bị viêm dây thanh quản tới các phòng khám để điều trị dứt điểm

Nên cho trẻ bị viêm dây thanh quản tới các phòng khám để điều trị dứt điểm

2. Cách phòng ngừa khi trẻ bị viêm dây thanh quản

Một lưu ý quan trọng đó là: phải luôn giữ ấm cổ cho trẻ, nhất là khi gió mùa về, trời trở lạnh hoặc khi thời tiết thay đổi. Bên cạnh đó, đưa trẻ tránh xa những nơi có hóa chất độc hại, khói bụi ô nhiễm sẽ giúp bé ngăn ngừa tối đa nguy cơ bị bệnh viêm dây thanh quản.

Thứ hai: luôn tạo sức đề kháng cho con từ bên trong bằng cách bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho con, giúp trẻ luôn khỏe mạnh, chống lại các tác nhân gây bệnh viêm dây thanh quản từ bên ngoài. Ngoài ra, bệnh rất dễ tái phát nếu không phòng bệnh và điều trị triệt để. Do đó, cha mẹ nên nhớ kỹ những lưu ý này để áp dụng cho trẻ.

Trên đây là tất cả những giải đáp cho thắc mắc của cha mẹ khi trẻ bị viêm dây thanh quản. Cha mẹ nên lưu lại để áp dụng khi con có dấu hiệu mắc bệnh. Hãy chia sẻ thông tin này để các bậc cha mẹ khác được biết để phòng tránh bạn nhé!

Nguồn: https://thuoctriho.vn/

Leave a Reply