Triệu chứng của bệnh viêm dây thanh quản và cách phòng ngừa

Viêm dây thanh quản là bệnh lý có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng nên cần thận trọng trong việc phòng và chữa trị bệnh

Viêm dây thanh quản là bệnh nhiều người mắc phải nhưng không phải ai cũng biết cách phòng ngừa bệnh. Phát hiện ra bệnh sớm giúp chúng ta chữa bệnh tốt hơn, thông qua những triệu chứng cụ thể điều này không hề khó. Đối với trẻ em thì các bậc phụ huynh lại càng phải chú ý hơn nữa bởi trẻ chưa đủ nhận thức những dấu hiệu bất thường. Bài viết sau đây sẽ giải thích kĩ hơn về triệu chứng của viêm dây thanh quản và cách phòng ngừa.

Triệu chứng của viêm dây thanh quản

1. Viêm dây thanh quản làm mất giọng, khó nói

Đây là triệu chứng đặc trưng của bệnh viêm dây thanh quản. Dây thanh quản bị tổn thương do nhiều nguyên nhân khác nhau : bị vi khuẩn tấn công, bị sưng tấy do hoạt động nhiều,…Dây thanh quản chịu trách nhiệm chính trong việc phát thành tiếng nên dễ hiệu khi bị tổn thương, người bệnh cảm thấy khó nói, thậm chí là mất giọng. Hầu hết trường hợp bệnh nhân cảm thấy khàn giọng, khi nói giọng bị chặn lại. Bạn có thể hiểu đơn giản là không khí đi vào thanh quản để từ đó tạo thành tiếng nói, khi thanh quản bị viêm sẽ sưng lên làm âm thanh cũng thay đổi.

Viêm dây thanh quản là bệnh lý có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng nên cần thận trọng trong việc phòng và chữa trị bệnh
Triệu chứng của bệnh viêm thanh quản

2. Viêm dây thanh quản gây ngứa trong cổ họng 

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng ngứa, vướng víu trong cổ họng. Một trong số đó là bệnh viêm dây thanh quản. Điều này xảy ra khi thanh quản bị sưng tấy bất thường khiến bệnh nhân thấy khó chịu như có 1 cục trong cổ họng.

3. Viêm dây thanh quản làm khô cổ họng 

Triệu chứng của viêm dây thanh quản là khô trong cổ họng. Tuy vậy, nước bọt của người bị bệnh sẽ có nhiều hơn bình thường.

4. Viêm dây thanh quản làm đau rát họng

Như đã nói, thanh quản bị tổn thương khi bệnh nhân mắc bệnh viêm dây thanh quản. Điều này dẫn tới tình trạng đau rát họng, kèm theo đó là cảm giác nóng rát rất khó chịu.

Đau rát cổ họng là triệu chứng của bệnh viêm thanh quản
Đau rát cổ họng là triệu chứng của bệnh viêm thanh quản

5. Triệu chứng ho của viêm dây thanh quản

Bệnh nhân viêm dây thanh quản có thể ho khan, ho khù khụ gây bỏng rát trong cổ họng. Trong 1 số trường hợp, ho khan kéo dài dai dẳng và ho có đờm nên cần phải trị ho nhanh để tránh bị đau rát họng.

6. Sốt cũng là triệu chứng của viêm dây thanh quản

Dấu hiệu của bệnh viêm dây thanh quản ban đầu khá giống với bệnh cảm sốt thông thường nên nhiều người vẫn chủ quan. Người bệnh sau đó sẽ bị sốt nhẹ hoặc sốt cao trên 38,5 độ C. Nếu bệnh nhân liên tục sốt cao cần phải đi bệnh viện ngay để phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm.

Bệnh nhân viêm thanh quản có thể bị sốt
Bệnh nhân viêm thanh quản có thể bị sốt

Cách phòng ngừa bệnh viêm dây thanh quản

Để bản thân không xuất hiện những triệu chứng của viêm dây thanh quản, chúng ta cần có cách phòng ngừa kịp thời:

  • Bảo vệ sức khỏe bằng cách giữ ấm cơ thể, phòng chống bệnh cảm cúm, sốt. Ngoài ra mọi người cần tập thể dục thể thao thường xuyên đê rèn luyện sức khỏe
  • Uống đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể
  • Xây dựng chế độ ăn khoa học : nhiều rau xanh, hạn chê ẩn đồ chiên xào nhiều mỡ,…
  • Không lạm dụng các loại thuốc để tránh cơ thể bị nhờn thuốc. Ví dụ tiêu biểu nhất là thuốc kháng sinh, bạn không được tự ý mua và sử dụng loại thuốc này.
  • Nói không với các loại chất kích thích như thuốc lá và rượu bia.
  • Đi khám định kì để kiểm tra sức khỏe thường xuyên để phát hiện ra bệnh sớm.
  • Mọi người cũng cần đeo khẩu trang mỗi khi ra ngoài đường.

Trên đây là những triệu chứng cơ bản của bệnh viêm dây thanh quản giúp bạn có thể hiện sớm bệnh để có cách điều trị bệnh viêm dây thanh quản hợp lý nhất. Bên cạnh đó là một số lưu ý để phòng ngừa bệnh viêm dây thanh quản để bạn có thể phòng tránh nhé!

>> Viêm thanh quản nên ăn gì

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*