Triệu chứng ung thư phổi giai đoạn cuối dễ nhận biết

Bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối hầu hết đều có biểu hiện giống với giai đoạn đầu, chỉ là mức độ và cường độ tăng mạnh hơn. Chính vì thế có tới 40% bệnh nhân bị ung thư phổi khi được chẩn đoán đã bước vào giai đoạn cuối. Nếu muốn hiểu rõ hơn về các triệu chứng ung thư phổi giai đoạn cuối, mời các bạn cùng theo dõi thông tin dưới đây.

>> Dấu hiệu sưng phổi cần biết

Những triệu chứng thường thấy của bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối
Những triệu chứng thường thấy của bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối

Tìm hiểu chung về bệnh ung thư phổi

Ung thư phổi được xem là một trong những căn bệnh nguy hiểm và có tỷ lệ người mắc cao. Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống bệnh Mỹ cho biết, mỗi năm số lượng người tử vong vì ung thư phổi còn nhiều hơn ung thư vú, ung thư ruột kết và tuyến tiền liệt.

Hầu hết chúng ta đều nghĩ rằng, chỉ có những người có thói quen hút thuốc lá mới nguy cơ đối mặt với bệnh ung thư phổi. Tuy nhiên, các yếu tố khác như ô nhiễm không khí, khí radon hay các khí độc hại từ môi trường như amiang cũng là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này.

Bệnh ung thư phổi được chia thành 2 thể chính: ung thư phổi không tế bào nhỏ và ung thư phổi tế bào nhỏ. Trong đó, ung thư phổi tế bào nhỏ được cho là nguy hiểm hơn và tốc độ phát triển và di căn nhanh gấp đôi loại còn lại. Người bị mắc ung thư phổi tế bào nhỏ nếu không được điều trị kịp thời, chỉ sống được khoảng 12-15 tuần. Còn đối với ung thư phổi không tế bào nhỏ, khả năng phát triển chậm hơn và người bệnh có thể sống được 5 năm.

>>> Có thể bạn quan tâm: Ung thư phổi giai đoạn đầu có chữa được không?

Các triệu chứng ung thư phổi giai đoạn cuối

Triệu chứng ở đường hô hấp

Hầu hết các triệu chứng ung thư phổi giai đoạn cuối, người bệnh sẽ có những biểu hiện liên tục và rõ ràng như:

 • Khó nuốt hoặc đau đớn khi nuốt, nguyên nhân do các tế bào ung thư đã di căn tới thực quản.
 • Bệnh nhân luôn cảm thấy khó thở, ho có đờm và ra máu, khàn giọng. Các cơn ho liên tục và thường xuyên hơn.
Đau đớn, tức ngực và khó thở là những biểu hiện của triệu chứng ung thư phổi giai đoạn cuối
Đau đớn, tức ngực và khó thở là những biểu hiện của triệu chứng ung thư phổi giai đoạn cuối
 • Buồn nôn và tức ngực do các khối u đã phát triển quá lớn và làm tắc nghẽn đường thở.
 • Thở dồn dập, thở gấp và thở không đồng đều. Khi thở có cảm giác rin rít ở lồng ngực.
 • Có biểu hiện tràn dịch màng phổi, lâu dài sẽ dẫn tới hiện tượng xẹp ống phổi và cản trở lớn đến việc hô hấp của bệnh nhân.

Triệu chứng ung thư phổi giai đoạn cuối trên toàn thân

Đối với triệu chứng ung thư phổi giai đoạn cuối, người bệnh thường có các biểu hiện sau:

 • Bệnh nhân thường đau ở vai, ngực, lưng, cánh tay hoặc mặt bị phù, cổ bị sưng trướng.
 • Các cơn đau xuất hiện liên tục và dồn dập hơn do các tế bào ung thư ở giai đoạn này đã lây lan rộng, khiến người bệnh chịu nhiều đau đớn.
 • Lo lắng, trầm cảm, mất ngủ, chán ăn,…là những triệu chứng ung thư phổi giai đoạn cuối thường gặp phải, bởi họ thường linh tính về thời gian sống của mình không còn nhiều nữa.
Bệnh nhân ở giai đoạn này thường dễ bị trầm cảm do lo lắng và suy nghĩ quá nhiều
Bệnh nhân ở giai đoạn này thường dễ bị trầm cảm do lo lắng và suy nghĩ quá nhiều
 • Tế bào ung thư phổi lan rộng và phát triển nhanh, làm các dây thần kinh, vòm họng và tim mạch của người bệnh bị ảnh hưởng theo. Lúc này các triệu chứng nặng hay nhẹ xuất hiện tùy vào mức độ: nhịp tim rối loạn bất thường, mí mắt sụp xuống, có thể gây lé mắt hoặc lác, người bệnh đau đớn khi nuốt, nhai hoặc nói chuyện,…
 • Nhiều trường hợp ở giai đoạn này thường có triệu chứng sốt, do các tế bào phát triển bên trong cơ thể bị hoại tử hoặc viêm nhiễm nặng.
 • Người bệnh lúc này phải gánh chịu nhiều đau đớn và lo lắng do tác dụng phụ của các phương pháp điều trị. Điều này dễ khiến họ sút cân nhanh chóng, cơ thể suy nhược và thiếu sức sống.

Trên đây là những thông tin và các triệu chứng ung thư phổi giai đoạn cuối mà người bệnh nên biết. Tuy rằng việc điều trị bệnh ung thư phổi ở giai đoạn cuối rất khó khăn và hầu như không còn hy vọng. Nhưng nếu người bệnh giữ bình tĩnh và tinh thần thoải mái, lạc quan hơn thì cơ hội sống có thể được kéo dài thêm. Vì lẽ đó, bệnh nhân khi được chẩn đoán ung thư phổi giai đoạn cuối, không nên quá lo nghĩ, buồn chán mà hãy tin tưởng, lạc quan vào phác đồ điều trị của bác sĩ nhé.

Nguồn: https://thuoctriho.vn/

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*