Triệu chứng viêm phế quản phổi ở trẻ em

Dấu hiệu bệnh viêm phế quản phổi ở trẻ em

Viêm phế quản phổi là tình trạng viêm nhiễm, sưng viêm tại những đường thở lớn trong phổi và thường gặp ở trẻ em. Bệnh nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Vậy triệu chứng của bệnh viêm phế quản phổi là gì?

Biểu hiện ở trẻ em bị viêm phế quản phổi

1. Dấu hiệu phát hiện sớm là trẻ bị viêm phế quản phổi

Dấu hiệu bệnh viêm phế quản phổi ở trẻ em
Dấu hiệu bệnh viêm phế quản phổi

– Khi trẻ bị viêm phế quản phổi, phổi của trẻ sẽ mất tính mềm mại và không thể giãn nở dễ dàng khi trẻ hít thở và trẻ có thể bị thiếu oxy. Vì vậy trẻ bắt buộc phải thở nhanh hơn dể bù đắp lại sự thiếu hụt này.

– Tổ chức Y tế Thế giới đã đã nghiên cứu rằng: thở nhanh là biểu hiện đầu tiên khi trẻ bị viêm phế quản phổi, sớm hơn cả các dấu hiệu có được khi nghe phổi bằng ống nghe và cũng là triệu chứng rất dễ phát hiện chỉ bằng một dụng cụ: đồng hồ có kim giây.

– Chúng ta có thể đếm được nhịp thở của trẻ trong trọn một phút để xem trẻ có thở nhanh hay không. Gọi là thở nhanh khi:

  • Nhịp thở/phút 60 lần trở lên ở trẻ em dưới 2 tháng.
  • Nhịp thở/phút 50 lần trở lên ở trẻ từ 2 đến 11 tháng.
  • Nhịp thở/phút 40 lần trở lên ở trẻ từ 12 tháng đến 5 tuổi.

– Khi đó, trẻ cần được đưa đến cơ sở y tế thăm khám và điều trị ngay. Nhịp thở có thể tăng khi trẻ gắng sức (bú, quấy khóc…) nên chúng ta cần phải đếm nhịp thở khi trẻ nằm im hay khi đang ngủ.

Nhiều trẻ nhỏ tử vong do bệnh viêm phổi
Dựa vào nhịp thở của trẻ để biết trẻ có bị viêm phế quản phổi không?

2. Dấu hiệu của trẻ bị viêm phế quản phổi nặng

Khi viêm phế quản phổi chuyển biến thành nặng thì phổi sẽ ngày càng mất tính mềm mại có thể trở nên đặc cứng làm trẻ phải gắng sức nhiều để thở. Khi đó các cơ hô hấp, nhất là cơ hoành phải tăng cường co bóp để bù đắp. Khi đó phần dưới lồng ngực của trẻ sẽ bị cơ này kéo lõm vào khi trẻ hít vào, cần nhập viện ngay để điều trị.
Để nhận định được chính xác dấu hiệu của viêm phế quản phổi nặng, phụ huynh cần kéo áo trẻ cao lên để thấy rõ vùng ngực và bụng trẻ, phải quan sát khi trẻ đang nằm yên, không bú và không khóc.

3. Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm phế quản phổi ở trẻ em đã tới mức nguy hiểm

Là các dấu hiệu cho biết trẻ đang trong tình trạng rất nguy kịch, cần phải đưa trẻ đến bệnh viện cấp cứu ngay lập tức. Những dấu hiệu này không chỉ có ở bệnh viêm phế quản phổi mà còn có trong nhiều loại bệnh nặng khác và cần được cấp cứu kịp thời.

  • Ở trẻ dưới 2 tháng: trẻ bỏ bú hoặc bú kém, co giật, trẻ ngủ li bì, sốt hoặc lạnh và thở khò khè.
  • Ở trẻ từ 2 tháng đến 5 tuổi: trẻ không thể uống được gì cả, co giật, ngủ li bì, có tiếng rít khi thở, suy dinh dưỡng nặng.
Viêm thanh quản cấp tính ở trẻ em
Trẻ ho, sốt, quấy khóc dấu hiệu bệnh viêm phế quản phổi

Trên đây là những nguyên nhân gây viêm phế quản phổi ở trẻ em và một số dấu hiệu để nhận biết trẻ đang bị viêm phế quản phổi ở mức độ nào để còn có hướng điều trị kịp thời. Chúc các bà mẹ luôn chăm sóc con cái khỏe mạnh.

>> Kế hoạch chăm sóc bệnh nhân viêm tiểu phế quản

Nguồn: https://thuoctriho.vn/

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*