Viêm họng nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Viêm họng là tình trạng hầu và niêm mặc họng bị viêm. Bệnh có hai thể là viêm họng cấp và mãn tính. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do virus. Ngoài ra, nám, vi khuẩn, ô nhiễm môi trường, hóa chất,… cũng là nguyên nhân gây viêm họng.

Biểu hiện của bệnh viêm họng bạn cần biết

Bệnh viêm họng có một số triệu chứng cũng tương tự nhiên viêm amidan, viêm họng cấp tính do đó thường rất dễ nhầm lẫn với những bệnh khác. Tuy nhiên bệnh viêm họng vẫn có một số triệu chứng điển hình mà bệnh nhân cần nắm rõ. Dưới đây là một số biểu hiện tiêu biểu của chứng bệnh viêm họng mà bạn cần biết.

viêm họng
Bệnh viêm họng dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác

Hiện tượng ngứa họng, rát vướng ở họng

Một trong những biểu hiện đê dàng nhận thấy ở những người mắc bệnh viêm họng đó chính là cổ hỏng có hiện tượng rát, ngứa, muốn khạc nhổ. Hiện tượng này kéo dài và ngày càng nặng thêm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và đời sống sinh hoạt của người bệnh.

Đau họng khi mắc bệnh viêm họng

Bên cạnh tình trạng ngứa họng những người bị mắc viêm họng sẽ có cảm giác đau rát ở cổ họng ngày càng nhiều. Đặc biệt về sau tình trạng này càng trở nên trầm trọng khiến cơ thể suy nhược, mệt mỏi nghiêm trọng.

Biểu hiện ho khan, ho có đờm kèm theo sốt

Khi mắc bệnh viêm họng cổ họng thường xuyên ngứa sẽ dẫn đến tình trạng ho khan, ho có đờm. Nếu bệnh nhân mắc bệnh viêm họng ở mức độ nhẹ thì biểu hiện ít còn trường hợp nặng hơn thì có thể kèm theo cả triệu chứng sốt cao.

viêm họng
Ho khan, ho có đờm dấu hiệu viêm họng

Xuất hiện các hạt đỏ bên trong họng

Ngoài những biểu hiện trên, người mắc viêm họng còn có hiện tượng sưng tấy cổ họng. Kèm theo đó là các hạt nổi lên gây ra tình trạng ngứa rát và đau họng. Đặc biệt với những bệnh nhân bị viêm họng thì kích thước và vị trí mọc các hạt là không giống nhau.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm họng

Hiện nay theo thống kê có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh viêm họng và dưới đây là những nguyên nhân chính mà bạn không nên bỏ qua như:

  • Vấn đề vệ sinh vòm họng không được sạch sẽ.
  • Nhiễm các loại vi khuẩn, vi rút và nấm
  • Thường xuyên sống, tiếp xúc trong môi trường bị ô nhiễm.
  • Thói quen sử dụng các loại chất kích thích có hại cho sức khỏe như rượu, bia, thuốc lá…
  • Do mắc phải các loại bệnh lý khác nhưng không được điều trị để dai dẳng như: amidan, viêm họng cấp tính, trào ngược dạ dày…

Cách điều trị viêm họng hiệu quả, nhanh chóng

Điều trị viêm họng bằng thuốc Tây y

Tây Y được phần lớn người bệnh lựa chọn sử dụng tỏng điều trị viêm họng. Các loại thuốc giúp điều trị viêm họng đều là thuốc kháng sinh, kháng viêm hiệu quả giúp bệnh nhận nhận thấy công hiệu ngay sau khi sử dụng. Tuy nhiên trên thực tế thuốc Tây chỉ điều trị được phần viêm nhiễm mà không chữa được tận gốc.

Đặc biệt hơn nữa sau khi dùng những loại thuốc kháng sinh cơ thể cảm thấy mệt mỏi, suy nhược, người uể oải. Đồng thời nếu sử dụng thuốc kháng sinh trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng lớn đến chức năng của gan, thận, dạ dày…

viêm họng
Thuốc chữa viêm họng

Điều trị bằng thuốc từ dân gian

Một số bài thuốc dân gian được sử dụng phổ biến trong điều trị viêm họng phải kể đến như: ngậm chanh muối, quất mật ong, ngậm nước muối, uống nước gừng…Đây là phương pháp khá đơn giản và an toàn trong quá trình sử dụng.

Tuy nhiên những bài thuốc kiểu như trên chỉ có tác dụng làm dịu bớt và khó có thể điều trị tận gốc. Do đó tốt nhất người bệnh chỉ nên sử dụng phương pháp này mang tính chất cải thiện tình trạng bệnh.

Điều trị bằng Đông Y

Thuốc Đông y với hàng ngàn năm tồn tại được đúc kết từ kinh nghiệm của nhiều lương y trong việc điều trị viêm họng. Do đó việc sử dụng phương pháp này sẽ giúp bạn thoát khỏi viêm họng một cách nhanh chóng và an toàn.

Trên đây là những điều cần lưu ý về viêm họng mà bạn cần phải biết. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp bạn thoát khỏi bệnh viêm họng nhanh chóng.

Nguồn: https://thuoctriho.vn/

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*