Tìm hiểu về bệnh viêm thanh quản cấp tính ở người lớn

Bệnh viêm thanh quản cấp ở người lớn có thể do thời tiết gây nênq
Bệnh viêm thanh quản cấp ở người lớn có thể do thời tiết gây nên

Bạn có từng được nghe đến chứng bệnh viêm thanh quản cấp ở người lớn bao giờ chưa? Đây là bệnh gì, có nguyên nhân từ đâu và triệu chứng của bệnh là như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin đó qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

1. Viêm thanh quản cấp ở người lớn là gì?

Viêm thanh quản cấp được biết đến là một loại bệnh liên quan đến đường hô hấp.Nó thường xuất hiện vào thời khắc giao mùa, từ nóng sang lạnh và làm cho lớp niêm mạc ở họng bị tổn thương và thường chỉ kéo dài trong khoảng 3 tuần trở lại.

Viêm thanh quản cấp ở người lớn
Viêm thanh quản cấp ở người lớn

Viêm thanh quản cấp ở người lớn được chia làm 3 loại phổ biến: viêm thanh quản xuất tiết, do cảm lạnh, hoặc bị phù nề. Mà tình trạng chủ yếu thường gặp hơn là hiện tượng dây thanh quản bị phù do virut gây ra.

2. Nguyên nhân gây viêm thanh quản cấp ở người lớn

Thời tiết gây ra bệnh viêm thanh quản cấp ở người lớn

Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến chứng viêm thanh quản cấp tính ở trẻ em và cả người lớn. Khi thời tiết đang nóng đột ngột chuyển sang lạnh làm cho các bộ phận trên cơ thể chưa kịp thích nghi, đặc biệt là các cơ quan trong hệ thống hô hấp, đồng thời tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển các loại virut gây bệnh và làm viêm nhiễm các tế bào niêm mạc.

Bệnh viêm thanh quản cấp có thể lây lan rất nhanh từ mũi họng vào thanh quản hoặc ngược lại.

Bệnh viêm thanh quản cấp ở người lớn có thể do thời tiết gây nên
Bệnh viêm thanh quản cấp ở người lớn có thể do thời tiết gây nên

Bệnh viêm thanh quản cấp do virut độc hại gây ra

Có thể nói virut là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh viêm thanh quản cấp tính ở người lớn. Một số loại virut được cho là gây ảnh hưởng đến người bệnh như: influenza, virut APC hoặc phế cầu khuẩn, tụ cầu.

Khi người bệnh bị các virut này xâm nhập vào cơ thể thì nguy cơ bị mắc bệnh là rất cao.

Sử dụng bia rượu nhiều cũng gây bệnh viêm thanh quản cấp

Nguyên nhân này thường gặp nhiều ở nam giới hơn do họ thường xuyên sử dụng các loại đồ uống có chất kích thích như bia, rượu, đồ uống có cồn, có gas hoặc hút thuốc. Vì vậy, viêm thanh quản rất dễ xuất hiện ở người lớn hay uống rượu bia…

3. Triệu chứng viêm thanh quản cấp ở người lớn

Những người bị mắc bệnh viêm thanh quản cấp thường xuất hiện một số triệu chứng phổ biến như sau:

Triệu chứng của bệnh viêm thanh quản cấp ở người lớn
Triệu chứng của bệnh viêm thanh quản cấp ở người lớn
  • Khi có sự thay đổi thời tiết, người bệnh sẽ có cảm giác lạnh, gai người, có triệu chứng như khi bị cảm cúm. Tuy nhiên không người bệnh lại không có triệu chứng bị sốt.
  • Sau đó, cảm giác khô và rát họng xuất hiện, kèm theo các cơn ho khan kéo dài. Ho có đờm trắng có xuất hiện, tuy nhiên chỉ một lượng ít sau khi bị ho khan. Nếu để lâu hơn thì đờm có thể bị chuyển sang màu vàng hoặc màu xanh.
  • Khi bị nặng hơn có thể xuất hiện triệu chứng phù nề ở dây thanh quản, dẫn đến phần hạ thanh môn cũng bị đỏ rát lên. Trong trường hợp bệnh nhân nói nhiều còn xuất hiện thêm cả sự xung huyết dưới niêm mạc của dây thanh quản.
  • Khi nuốt nước bọt, bệnh nhân có cảm giác khó nuốt, và đau ở tai do bị vướng đờm ở cổ họng.
  •  Amidan có thể bị sưng tấy lên và rất đau.

Qua bài viết, chắc hẳn các bạn đã hiểu được về nguyên nhân cũng như các triệu chứng của bệnh viêm thanh quản cấp tính ở người lớn. Vì vậy, khi có bất cứ triệu chứng nào của bệnh, bạn nên đi khám và chữa trị bệnh ngay để tránh ảnh hưởng đến giao tiếp cũng như sinh hoạt hàng ngày.

Nguồn: https://thuoctriho.vn/

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*